Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ trở lại làm việc


Quốc hội Mỹ nhóm họp hôm nay sau hơn 1 tháng nghỉ. Hạ viện và Thượng viện phải thông qua một dự luật chuẩn chi trước cuối tháng này để chính phủ Hoa Kỳ có tiền hoạt động. Các nhà lập pháp hy vọng hành động nhanh để họ có thể trở về đơn vị nhà của mình để vận động trước tháng 12, khi toàn bộ Hạ viện và 1/3 thượng viện được bầu lại. Nhưng các diễn biến quốc tế có thể chế ngự sự chú ý của các nhà lập pháp, theo bài tường thuật của thông tín viên VOA Cindy Saine.

Vụ chặt đầu ký giả Mỹ thứ hai, ông Steven Sotloff, đã khơi ra một phản ứng xúc động của nhiều đại biểu Quốc hội khắp nước, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce nói nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đề ra một mối nguy hiểm đặc biệt.

“Điều đặc biệt về sách lược của ISIS là việc công bố thông tin này, cách thức bọn họ khoe khoang khả năng giết người và khủng bố.”

Ông Royce và những người khác cho rằng Hoa Kỳ phải dẫn đầu một liên minh quốc tế để truy lùng các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo bằng các cuộc không kích và máy bay không người lái. Tổng thống Barack Obama cho hay ông sẽ họp với các nhà lãnh đạo quốc hội vào ngày mai để thảo luận sách lược của ông nhằm truy lùng Nhà nước Hồi giáo và sẽ phát biểu với toàn quốc vào ngày mốt. Hạ viện sẽ mở 5 cuộc điều trần trong tuần này tập trung vào vấn đề khủng bố.

Một số nhà lập pháp nói Tổng thống Obama nên mưu tìm sự cho phép của Quốc Hội để tiến hành một chiến dịch quân sự rộng lớn hơn ở Iraq, và có lẽ cả ở Syria nữa. Ông Steve Billet là một giáo sư tại trường Đại học George Washington.

“Tôi nghĩ có lẽ họ sẽ thông qua một dự luật nào đó có liên quan đến ISIS. Cuối cùng dưới hình thức nào lại là một vấn đề khác. Liêu chúng ta có đi quá chuyện sử dụng máy bay không người lái cho các cuộc không kích? Liệu chúng ta có phái thêm người đến hiện trường? Liệu chúng ta có thực sự đưa người đến hiện trường để tham gia các cuộc tập trận? Đó là một vấn đề lớn hơn.”

Các đại biểu Quốc hội khác đã chỉ trích Tổng thống vì không phản ứng đủ mạnh trước các vụ hành quyết và nói đã đến lúc ông đề ra một sách lược để đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Một vấn đề nữa chưa được giải quyết là cải cách di trú và làn sóng trẻ em Trung Mỹ đổ vào Hoa Kỳ ở biên giới phía nam. Hôm thứ bảy, Tổng thống nói ông sẽ hoãn lại mọi quyết định hành pháp về cải cách di trú cho đến sau các cuộc bầu cử giữa kỳ. Các nhóm tranh đấu cho quyền của di dân và các nhà lập pháp ủng hộ di dân nói họ lấy làm thất vọng và đã lên án tổng thống là chơi trò chính trị dựa vào sinh mạng của di dân, trong khi ngày càng có thêm nhiều di dân bất hợp pháp bị trục xuất. Nhiều đảng viên Cộng hoà cũng nói quyết định của tổng thống có thể gắn liền với “chính trị thô thiển.”

Tử nhiều tháng, Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo và Hạ viện do đảng Cộng hoà kiểm soát đã không đồng ý được về các luật lệ có liên quan đến một số vấn đề cấp bách như cải cách di trú, và nhiều nhà lập pháp muốn tránh né các cuộc biểu quyết về những vấn đề gây tranh cãi chỉ vài tuần lễ trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.

XS
SM
MD
LG