Đường dẫn truy cập

Mỹ không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq


Các cuộc oanh kích do quân đội chính phủ Syria thực hiện nhắm mục tiêu vào cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa giết chết ít nhất 25 người, trong đó có 16 thường dân.
Các cuộc oanh kích do quân đội chính phủ Syria thực hiện nhắm mục tiêu vào cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa giết chết ít nhất 25 người, trong đó có 16 thường dân.

Quân đội Mỹ mở rộng cuộc hành quân chống các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo, với 4 cuộc không kích hôm Chủ nhật nhắm mục tiêu vào các phần tử nổi dậy đang đe dọa chiếm Đập Haditha ở miền tây Iraq.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Iraq vẫn kiểm soát đập nước này, một nguồn cung cấp nước và điện quan trọng của Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel, trong phát biểu hôm Chủ nhật ở Gruzia, nói rằng giữ vững quyền kiểm soát Đập Haditha mang tính trọng yếu.

Bộ trưởng Hagel nói: “Nếu đập nước rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo, hoặc nếu đập nước bị phá hủy, thiệt hại đó sẽ rất lớn. Và nó sẽ tạo ra một rủi ro vô cùng tai hại cho tình trạng rối ren ở Iraq.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang tìm cách thành lập một liên minh quốc tế chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo. Thứ Ba này Tổng thống Obama sẽ họp với các thủ lãnh ở Quốc hội để tham khảo ý kiến về cách thức hữu hiệu nhất chống mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Obama dự trù sẽ nói về vấn đề này vào ngày thứ Tư, một ngày trước ngày đánh dấu 13 năm vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ.

Người đứng đầu Liên đoàn Ả Rập, ông Nabil al-Arabi kêu gọi thành lập một mặt trận chính trị và quân sự toàn diện để chống lại các phần tử chủ chiến này.

Liên đoàn Ả Rập họp ở Cairo hôm Chủ nhật và đang xem xét một nghị quyết ủng hộ chiến dịch của quân đội Hoa Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo.

Trước hội nghị của Liên đoàn Ả Rập, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã nói chuyện bằng điện thoại với chủ tịch Liên đoàn Ả Rập.

Bộ Ngoại giao cho hay hai ông đã thảo luận về sự cần thiết đối với Liên đoàn Ả Rập và các thành viên phải có quan điểm mạnh trong mục tiêu đang được triển khai để chống lại nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Quân đội Mỹ cũng mở các cuộc không kích nhắm vào các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở miền bắc, gần thị trấn Irbil.

Bộ chỉ huy miền trung của Hoa Kỳ nói các cuộc oanh kích này là “một cuộc tấn công phối hợp, bao gồm máy bay tiềm kích và máy bay không người lái được điều khiển từ xa,” và các cuộc không kích diễn ra vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Ở nước Syria kế cận, các nhà quan sát cho hay các cuộc oanh kích do quân đội chính phủ Syria thực hiện nhắm mục tiêu vào cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa giết chết ít nhất 25 người, trong đó có 16 thường dân.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria nói một xưởng làm bánh của nhóm chủ chiến này làm chủ bị trúng bom khiến nhiều thường dân làm việc trong đó thiệt mạng. Các cuộc oanh kích khác đánh trúng một trại huấn luyện của Nhà nước Hồi giáo và một tòa nhà tài chánh được dùng làm tòa án Hồi giáo.

Thành phố Raqqa ở miền bắc là cứ định chính của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG