Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập kêu gọi hành động chống lại nhóm IS


Chiến binh của nhóm IS trên đường phố thị trấn Raqqa, Syria.

Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil ElArabi kêu gọi có hành động với quy mô rộng để đối đầu với mối đe doạ ngày càng tăng của các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo. Ông đã họp với các vị ngoại trưởng Ả Rập hôm qua ở Cairo. Từ thủ đô Ai Cập, thông tín viên VOA Edward Yerenian gửi về bài tường thuật sau đây.

Các vị ngoại trưởng trong Liên đoàn Ả Rập đã thảo luận danh sách ngày càng tăng các vụ xung đột khắp thế giới Ả Rập trong cuộc họ thường niên vào tháng 9 ở Cairo hôm qua.

Tổng thư ký Nabil ElArabi nêu ra con số các nguy cơ mà thế giới Ả Rập phải đối phó là 'chưa từng có' và 'có thật'.

Ông ElArabi nói những mối đe doạ bao gồm những xáo trộn về xã hội và kinh tế, các cuộc cách mạng, các vụ nổi dậy có vũ trang với các chủ thuyết cực đoan và khủng bố, đe doạ đến sự đoàn kết của các quốc gia và các trật tự xã hội, chính trị và kinh tế.

Ông ElArabi nhấn mạnh rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đe doạ không những quyền lực của nhà nước (Iraq), mà còn đến chính sự tồn tại của nó nữa.” Theo ông những mối đe doạ ấy “đòi hỏi một phản ứng toàn diện của khối Ả Rập, trong đó có các biện pháp an ninh, chính trị, kinh tế, triết thuyết và văn hoá.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nói chuyện qua điện thoại với ông ElArabi hôm thứ bảy để thảo luận về sự cần thiết các thành viên Liên đoàn Ả Rập phải có một lập trường vững chắc trong liên minh để đối mặt với phe chủ chiến, trong đó có các biện pháp ngăn chặn luồng các chiến binh nước ngoài, triệt hạ tài chính của bọn họ và chiến đấu chống lại chủ thuyết của họ.

Nhà lãnh đạo đối lập của Syria Hadi al Bahra cũng phát biểu với cuộc họp, nhấn mạnh rằng các chiến binh đối lập bị kẹt giữa các lực lượng.

Ông Al Bahra nói Đạo Quân Giải phóng Syria đang chiến đấu trong một cuộc chiến cấp thiết chống lại lực lượng của chế độ đàn áp của Tổng thống Bashar al Assadm cũng như chủ nghĩa khủng bố đen tối của Nhà nước Hồi giáo, bất chấp các phương tiện khiêm nhường, đứng lên như một hành trì chống lại chứng ung thư đang lây lan khắp toàn khu vực.

Ngoại trưởng Maroc Salahedine Mezouar nói với phiên họp rằng thế giới Ả Rập đang bước vào một miền đất lạ, với sự lan tràn của chủ nghĩa khủng bố và phe phái trong xã hội Ả Rập.

Ông Mezouar nói tình hình đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát vào lúc chủ nghĩa khủng bố ngày càng tinh vi trong các lãnh vực tổ chức, tài trợ và tuyển mộ, đồng thời chủ nghĩa phe phái và độc tôn tôn giáo đang đốt cháy các cơ sở của xã hội chúng ta.

Nhà chính trị xã hội học nổi tiếng Said Sadek nói với đài VOA rằng mưu toan của NATO và Hoa Kỳ định xây dựng một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo gợi nhớ đến những nỗ lực trước đây nhằm chống lại Saddam Hussein hay Taliban. Nhưng ông lập luận rằng sự cần thiết phải tiếp tục chiến đấu với những mối đe doạ khủng bố mới cho thấy rằng những nỗ lực trước đây có thể đã không đem lại kết quả nào.

“Chính sách chống khủng bố của Mỹ kể từ ngày 11 tháng 9 đã thất bại. Nếu chúng ta vào năm 2014 vẫn còn chiến đấu chống khủng bố, thì ta phải nêu nghi vấn về chính sách: điều gì thực sự đã xảy ra? Điều gì đã xảy ra cho cuộc chiến chống khủng bố?”

Các ngoại trưởng trong Liên đoàn Ả Rập kết thúc cuộc họp hôm qua với việc đồng ý áp đặt mọi biện pháp cần thiết để chống lại Nhà nước Hồi giáo và hợp tác trong các nỗ lực quốc tế và khu vực để chống lại các tổ chức khủng bố. Các vị ngoại trưởng cũng ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, kêu gọi nỗ lực ngăn chặn luồng hỗ trợ hậu cần, quân sự và tài chính cho các phần tử chủ chiến ở Syria và Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG