Đường dẫn truy cập

Quốc hội Trung Quốc nhất trí sẽ soạn luật an ninh quốc gia cho Hong Kong


Phiên họp của Quốc hội Trung Quốc vào ngày 28/5/2020.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 phê duyệt chủ trương sẽ áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong, mà Bắc Kinh nói là để đối phó với vấn đề ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài vào đặc khu, nơi đã diễn ra cuộc các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ vào năm ngoái, theo Reuters.

Với số phiếu thuận áp đảo, 2.878/1, và 6 phiếu trắng, Quốc hội Trung Quốc đã ủng hộ quyết định trao quyền cho Ủy ban Thường vụ để soạn thảo dự luật.

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã tập trung tại Đại lễ đường Nhân dân với những tràng pháo tay không ngớt khi cuộc kiểm phiếu được chiếu lên màn hình, theo tường thuật của Reuters.

Trong khi đó, hãng thông tấn Mỹ AP cho rằng chủ trương áp dụng luật an ninh quốc gia “phản ánh quyết tâm của chính quyền Tập Cận Bình” trong việc thắt chặt kiểm soát đối với Hong Kong sau 11 tháng đặc khu này biểu tình chống chính phủ.

Các nhà hoạt động ở Hong Kong nói rằng một luật như vậy sẽ làm suy yếu “mức độ tự trị cao” đã được cam kết dành cho cựu thuộc địa của Anh khi nó được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, đồng thời họ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng luật này để đàn áp các hoạt động chính trị.

Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo số hai của Trung Quốc, đã lên tiếng bênh vực luật này, nói rằng nó phù hợp với những lời hứa của Bắc Kinh.

“Quyết định được thông qua trong phiên họp Quốc hội đã được soạn thảo nhằm thực thi đều đặn nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ và vì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Hong Kong”, AP dẫn lời ông Thủ tướng Trung Quốc nói tại một cuộc họp báo.

Luật an ninh quốc gia và cách thức luật này được ban hành đã khiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố rằng Washington sẽ không còn coi Hong Kong là một khu vực tự trị của Bắc Kinh nữa. Động thái này được cho là sẽ gây tổn hại lớn đến việc thu hút đầu tư, kinh doanh của trung tâm tài chính trong tương lai.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG