Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Luật an ninh mới ở Hong Kong


Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (giữa) mở họp báo sau khi tham gia buổi khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 22/5/2020 tại Hong Kong. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (giữa) mở họp báo sau khi tham gia buổi khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc ở Bắc Kinh. Ảnh chụp ngày 22/5/2020 tại Hong Kong. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 21/5 cảnh báo Trung Quốc chớ áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, nói rằng mức độ tự trị cao và tôn trọng nhân quyền là chìa khóa để duy trì quy chế đặc biệt của lãnh thổ Hong Kong, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt luật an ninh quốc gia không phản ánh ý nguyện của người dân Hong Kong sẽ gây bất ổn cao độ, và sẽ bị Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, bà Mitch Ortagus viết qua email.

Trung Quốc đang chuẩn bị áp đặt luật an ninh quốc gia mới sau tình trạng bất ổn vì các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm ngoái, dẫn đến lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng quyết liệt trước mọi nỗ lực nhằm thâu tóm thêm quyền kiểm soát tại cựu thuộc địa của Anh.

‘Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong’ do TT Trump phê duyệt hồi năm ngoái yêu cầu Bộ Ngoại giao ít nhất là hàng năm phải chứng nhận Hong Kong còn duy trì quyền tự trị đủ để biện minh cho các điều khoản giao dịch thuận lợi của Hoa Kỳ đã giúp cho vùng lãnh thổ này duy trì vị thế là một trung tâm tài chính của thế giới.

Trong khi đó các chuyên gia ngân hàng Hong Kong bày tỏ lo ngại rằng dự luật an ninh nếu được áp đặt sẽ dẫn tới tình trạng tháo chạy vốn tư bản và chất xám ra khỏi trung tâm tài chính của Á Châu, các chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay.

Nếu Bộ Ngoại giao không xác nhận là Hong Kong có quyền tự trị cao, thì rốt cuộc, mọi sự sẽ tùy thuộcvong ông Trump được quyết định chấm dứt một số hay tất cả các điều kiện thuận lợi, hay không một đặc quyền nào mà Hong Kong hiện đang được hưởng.

Ngưng công nhận quy chế đặc biệt của Hong Kong sẽ là một cú giáng lớn đối với các công ty Mỹ. Theo Bộ Ngoại giao có tới 85.000 công dân Mỹ cư ngụ ở Hong Kong trong năm 2018, và có hơn 1.300 công ty Hoa Kỳ hoạt động ở đó, kể cả hầu hết mọi công ty tài chính lớn của Hoa Kỳ.

Các tuyên bố của Bắc Kinh về vấn đề này chưa gì đã phương hại tới các cam kết và nghĩa vụ của Trung Quốc ghi trong Tuyên bố chung giữa Trung Quốc và nước Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Bà Ortagus nói thêm:

“Một Hong Kong ổn định, thịnh vượng, tôn trọng quyền con người và các quyền tự do cơ bản phục vụ lợi ích của Hong Kong, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế rộng lớn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG