Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bảo vệ dự luật an ninh ở Hong Kong, lên án ‘khủng bố’


Cảnh sát chống bạo loạn bắt một người biểu tình hôm 24/5.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong và quan chức cơ quan an ninh của thành phố này hôm 25/5 lên tiếng bảo vệ dự luật an ninh quốc gia, nói rằng đó là bước đi cần thiết để xử lý điều bị coi là hành động “khủng bố” trong các cuộc biểu tình rầm rộ đòi dân chủ năm ngoái.

Một số cơ quan chính quyền đã ra tuyên bố ủng hộ dự luật sau khi xảy ra cuộc biểu tình hôm 24/5, được coi là lớn nhất ở thành phố này kể từ khi Hong Kong áp đặt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Dự luật an ninh, mà một số chi tiết đã được thông báo tuần trước, nhằm mục đích xử lý các hoạt động khủng bố, ly khai và lật đổ, và các cơ quan tình báo Trung Quốc có thể thiết lập cơ sở ở Hong Kong, một trong các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Các nhà hoạt động và các chính trị gia ủng hộ dân chủ cho rằng dự luật này có thể làm xói mòn các quyền tự do ở Hong Kong theo thỏa thuận về “một quốc gia, hai chế độ” khi thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Quan chức Hong Kong và Trung Quốc những ngày qua đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư rằng các quyền lợi của họ sẽ không bị ảnh hưởng, đồng thời chỉ trích những người biểu tình.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG