Đường dẫn truy cập

Mỹ: Vì cách đối xử với giới hoạt động, Hong Kong khó được coi là ‘tự trị cao’


Nhà cựu lập pháp ủng hộ dân Martin Lee, 81 tuổi (thứ hai, bên phải) rời đồn cảnh sát Hong Kong ngày 18/4.2020. Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ ít nhất 14 nhà lập pháp và nhà hoạt động dân chủ về tội tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp hồi năm ngoái.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói hôm 20/5 rằng căn cứ vào cách Hong Kong đối xử với các nhà hoạt động dân chủ ở xứ này gần đây, càng khó khăn hơn để đánh giá rằng lãnh thổ này có tính tự trị cao đối với Trung Quốc.

Reuters dẫn lời ông Pompeo cho biết hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn bỏ lửng việc đưa ra đánh giá xem liệu cựu thuộc địa của Anh có duy trì mức độ tự trị hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ phải đưa ra đánh giá theo quy định của Quốc hội Mỹ.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao những gì đang diễn ra ở đó”, Reuters dẫn lời ông Pompeo nói tại một cuộc họp báo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị “trấn áp” trong tuần này khi họ cố gắng ngăn chặn “một quy trình lập pháp bất thường” mà các nhà lập pháp thân Bắc Kinh đưa ra. Ông Pompeo nói thêm rằng: “Các nhà hoạt động hàng đầu Hong Kong như Martin Lee và Jimmy Lai đã bị lôi ra tòa. Căn cứ vào những hành động như thế, càng khó có thể đánh giá là Hong Kong vẫn có tính tự trị cao đối với Trung Quốc đại lục”.

Văn phòng đại diện của Bộ ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong nói trong một tuyên bố hôm 21/5 rằng ông Pompeo đã “tống tiền” chính phủ Hong Kong và “can thiệp một cách trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh”.

Hôm 6/5, ông Pompeo tuyên bố hoãn đưa ra báo cáo đánh giá liệu Hong Kong có thực sự tự trị hay không. Đây là tiêu chí để đảm bảo Hong Kong được ưu đãi đặc biệt về kinh tế, một yếu tố giúp cho đặc khu này vẫn duy trì là một trung tâm tài chính thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ nói việc trì hoãn giúp có thêm thời gian để xem xét bất kỳ hành động nào mà Bắc Kinh có thể dự tính trước Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc.

Hôm 17/5, ông Pompeo nói ông tin rằng Trung Quốc đã đe dọa can thiệp vào công việc của các nhà báo Mỹ ở Hong Kong và cảnh báo Bắc Kinh rằng bất kỳ quyết định nào về quyền tự trị của Hong Kong đều có thể ảnh hưởng đến đánh giá của Mỹ.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, với việc ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ đả kích Bắc Kinh về dịch virus corona, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG