Đường dẫn truy cập

Mỹ có thể ‘trừng phạt’ Trung Quốc vì luật an ninh đối với Hong Kong


Người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/5.
Người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hôm 24/5.

Dự thảo luật an ninh quốc gia của Trung Quốc đối với Hong Kong có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đe dọa vị thế trung tâm tài chính của thành phố này, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Robert O’Brien, tuyên bố hôm 24/5.

“Với luật an ninh mạng này, về cơ bản, dường như họ sẽ chiếm Hong Kong và nếu họ làm vậy, Ngoại trưởng Pompeo nhiều khả năng sẽ không thể xác nhận rằng Hong Kong duy trì cấp độ tự trị cao và nếu điều đó xảy ra, sẽ có các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Hong Kong và Trung Quốc”, ông O’Brien nói trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC.

Cùng ngày ông O’Brien phát đi cảnh báo như vậy, cảnh sát Hong Kong đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán hàng nghìn người tuần hành phản đối Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố này.

Theo Reuters, việc dân chúng xuống đường bất chấp lệnh cấm tụ tập hơn 8 người vì virus Corona là một thách thức nữa cho Bắc Kinh khi chính quyền này chật vật khống chế sự phản đối của công chúng đối với việc tăng cường kiểm soát Hong Kong.

Luật an ninh cũng gây lo ngại trên thị trường tài chính và vấp phải sự chỉ trích của chính phủ các nước cũng như các tổ chức nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG