Đường dẫn truy cập

Politico: Trump sẽ đóng cửa chính phủ nếu không được tài trợ xây tường


Tổng thống Donald Trump tại một buổi tập hợp chính trị ở Biloxi, Mississipi, hôm 26/11. Ông Trump đe dọa đóng cửa chính phủ nếu không có được khoản tiền 5 tỷ USD để xây tường dọc biên giới ngăn di dân từ phía nam vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông “hoàn toàn sẵn sàng” đóng cửa chính phủ liên bang nếu Quốc hội không phê chuẩn khoản tiền 5 tỷ USD để xây bức tường dọc biên giới với Mexico như ông đã hứa trước đây, theo một cuộc phỏng vấn riêng của Politico đăng tải hôm 28/11.

Nói với giới truyền thông tại Nhà Trắng hôm 27/11, ông Trump cũng cho biết rằng ngân khoản 5 tỷ USD được yêu cầu chỉ là để xây bức tường ngăn cách và sẽ cần có thêm nguồn tài chính để đảm bảo an ninh dọc biên giới.

Trước đó trong ngày 27/11, Tổng thống Trump – trong một cuộc phỏng vấn riêng biệt với tờ Washington Post – nói rằng ông có thể tránh được một vụ đóng cửa chính phủ liên bang và vẫn có thể xây được bức tường như ông đã hứa bằng cách tận dụng quân đội Mỹ mà ông đã triển khai tới biên giới giữa Mỹ và Mexico vào tháng trước để lập hàng rào chắn bằng thép gai ngăn cản đoàn người từ Mexico tìm cách vượt biên giới vào Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ phải hành động để thông qua một dự chi ngân sách vào ngày 7/12 để duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ, bao gồm cả Bộ An ninh Nội địa hiện đang giám sát đường biên giới và vấn đề nhập cư.

Trước đó, ông Trump đã từng đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ liên bang vì việc tài trợ xây tường thành biên giới, nhưng ông đã không thực hiện đe dọa đó.

Tuyên bố của ông Trump với Politico và Washington Post được đưa ra trong lúc Nhà Trắng họp với các đại biểu Cộng hòa ở Hạ viện – hiện Ðảng Cộng hòa vẫn đang chiếm đa số cho tới khi các đại biểu Dân chủ mới thắng cử bắt đầu Quốc hội khóa mới vào tháng 1. Các đảng viên Cộng hòa của Tổng thống Trump hiện cũng đang kiểm soát Thượng viện và sẽ tiếp tục giữ thế đa số đó khi bước sang năm tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG