Đường dẫn truy cập

Bà Pelosi: “Hạ viện sẽ giám sát chính quyền Trump”


Bà Nancy Pelosi là phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và nhiều khả năng sẽ trở thành tân chủ tịch Hạ viện, nói Hạ viện sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát chính quyền của ông Trump và lên án việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Điện Capitol trước khi có tin ông Sessions từ chức, bà Pelosi nói phe Dân chủ sẽ sẵn sàng làm việc với Tổng thống Donald Trump ở những chỗ có thể. Nhưng bà cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi có trách nhiệm giám sát theo Hiến pháp.”

“Tôi không nghĩ rằng trong vấn đề này (làm việc với chính quyền ông Trump) chúng tôi sẽ làm việc một cách ngẫu nhiên tùy tiện. Chúng tôi có trách nhiệm tuân thủ trách nhiệm giám sát và đó là đường hướng mà chúng tôi sẽ theo đuổi. Một lần nữa chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết đất nước,” bà nói.

Làn sóng xanh của Đảng Dân chủ chưa đủ mạnh để giúp họ giành quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội. Nhưng tại Hạ viện, họ đã giành thêm được khoảng 30 ghế, nhiều hơn số 23 ghế cần thiết để giành lại thế đa số ở Hạ viện trong tám năm.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ buộc ông Trump phải lùi bước trước những tham vọng lập pháp của ông, nhiều khả năng sẽ bóp nghẹt cam kết của ông Trump là cấp ngân quỹ xây dưng bức tường biên giới với Mexico và thông qua một gói cắt giảm thuế thứ hai. Họ cũng có thể yêu cầu chính quyền Trump minh bạch hơn khi đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Nhật và Liên minh châu Âu.

“Ý nghĩa của ngày hôm nay lớn hơn là về Dân chủ hay Cộng hòa, nó là về khôi phục sự kiểm soát và cân bằng đối với chính quyền Trump theo Hiến pháp,” bà Pelosi phát biểu tại buổi tiệc mừng chiến thắng vào tối ngày 6/11.

Bà nói rằng Đảng Dân chủ sẽ dùng thế đa số của mình tại Hạ viện để theo đuổi một nghị trình phi đảng phái cho một đất nước đã ‘có đủ chia rẽ’.

Ngay sau khi có tin Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị sa thải, bà Pelosi cũng đã lên Twitter để lên án việc sa thải này là ‘nỗ lực trắng trợn’ để phá hoại và chấm dứt cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt vào sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bà Pelosi cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker rút ra khỏi cuộc điều tra này và đề cập đến điều mà bà gọi là ‘những lời đe dọa của ông Trump để phá hoại và làm suy yếu cuộc điều tra’.

“Quốc hội cần có hành động ngay lập tức để bảo vệ pháp trị và tính liêm chính của cuộc điều tra,” bà nói.

Tại cuộc họp báo tại Điện Capitol, bà nói rằng thành tích mà đảng của bà đạt được trong bầu cử giữa kỳ là do ‘quyết tâm của Đảng giữ lại đạo luật cải cách y tế sâu rộng được thông qua dưới chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama’.

“Vấn đề y tế có mặt trên lá phiếu và y tế đã chiến thắng,” bà nói. “Chúng tôi chiến thắng vì ngay từ đầu chúng tôi đã tập trung vào vấn đề y tế.”

Bà Nancy Pelosi từng là chủ tịch Hạ viện trong bốn năm kể từ năm 2007. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này ở Mỹ. Bà đã lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện kể từ năm 2003 khi đảng này là phe đa số lẫn thiểu số.

VOA Express

XS
SM
MD
LG