Đường dẫn truy cập

Ba Lan khánh thành tượng đài Reagan


Ba Lan khánh thành tượng đài cố Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan, người được nhân dân Ba Lan xem là đã tạo nguồn cảm hứng cho việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản tại Ba Lan

Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa đã khánh thành tượng đài cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Warsaw, người được nhân dân Ba Lan xem là đã tạo nguồn cảm hứng cho việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản tại Ba Lan.

Tại buổi lễ ở thủ đô Ba Lan hôm thứ Hai, ông Walesa khẳng định nước ông sẽ không có tự do nếu không có ông Reagan.

Cố tổng thống Reagan lãnh đạo nước Mỹ từ 1981 đến 1989, được xem là người có lập trường cứng rắn với Liên Xô.

Bức tượng cao 3,5 mét đứng lừng lững giữa thủ đô Warsaw, đối diện đại sứ quán Mỹ. Tượng miêu tả một vị tổng thống mỉm cười vào một thời khắc lịch sử.

Tháng 6 năm 1987, khi đọc diễn văn tại Berlin, ông Reagan thách thức lãnh đạo Xô-viết Mikhail Gorbachev hãy “giật sập bức tường này,” ý ông muốn nói đến bức tường Berlin dựng lên trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ngăn châu Âu thành hai miền đông tây.

Các nước đông Âu khác, như Hungary, cũng có đài kỷ niệm cố Tổng thống Reagan trong năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG