Đường dẫn truy cập

Ba Lan khánh thành tượng đài Reagan


Ba Lan khánh thành tượng đài cố Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan, người được nhân dân Ba Lan xem là đã tạo nguồn cảm hứng cho việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản tại Ba Lan

Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa đã khánh thành tượng đài cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan tại Warsaw, người được nhân dân Ba Lan xem là đã tạo nguồn cảm hứng cho việc lật đổ chủ nghĩa cộng sản tại Ba Lan.

Tại buổi lễ ở thủ đô Ba Lan hôm thứ Hai, ông Walesa khẳng định nước ông sẽ không có tự do nếu không có ông Reagan.

Cố tổng thống Reagan lãnh đạo nước Mỹ từ 1981 đến 1989, được xem là người có lập trường cứng rắn với Liên Xô.

Bức tượng cao 3,5 mét đứng lừng lững giữa thủ đô Warsaw, đối diện đại sứ quán Mỹ. Tượng miêu tả một vị tổng thống mỉm cười vào một thời khắc lịch sử.

Tháng 6 năm 1987, khi đọc diễn văn tại Berlin, ông Reagan thách thức lãnh đạo Xô-viết Mikhail Gorbachev hãy “giật sập bức tường này,” ý ông muốn nói đến bức tường Berlin dựng lên trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ngăn châu Âu thành hai miền đông tây.

Các nước đông Âu khác, như Hungary, cũng có đài kỷ niệm cố Tổng thống Reagan trong năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG