Đường dẫn truy cập

Các nhà báo Ý và Mexico đoạt giải Palme


Nhà báo Ý Roberto Saviano

Nhà báo Ý Roberto Saviano và nhà báo Mexico Lydia Cacho đoạt giải Olof Palme 2011, một giải thưởng quốc tế về quảng bá hòa bình và chống phân biệt đối xử.

Hôm thứ Hai, Quỹ Tưởng Niệm Olof Palme nói rằng các nhà báo Saviano và Cacho cùng đoạt giải vì nỗ lực của họ phơi bày những mạng lưới tội phạm mặc dầu có nguy cơ lớn tới mạng sống.

Ông Saviano đoạt giải vì cuốn sách của ông xuất bản năm 2006, Gomorrah, phơi bày những hành vi của băng đảng mafia tại thành phố Naples, buộc ông phải sống dưới sự bảo vệ thường trực của cảnh sát.

Bà Cacho phải đối mặt với nhiều lời dọa giết kể từ khi xuất bản cuốn sách Demond of Eden năm 2005, nói về nhóm vi phạm tính dục trẻ em trong đó có nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Giải thưởng Olof Palme trị giá 75.000 đô la được trao tặng hằng năm về những “thành tích xuất sắc” quảng bá hòa bình và tranh đấu chống kỳ thị chủng tộc. Giải được thành lập năm 1987 để tưởng niệm cựu Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme, bị một kẻ sát nhân đơn độc bắn chết một năm trước đó.

Những người được trao tặng giải thưởng này những năm trước trước đây có nhân vật bất đồng chánh kiến và cũng là cựu Tổng thống Czech Vaclav Havel, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, và nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ của Miến Điện Aung San Suu Kyi .


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG