Đường dẫn truy cập

Mỹ: Người bắn Tổng thống Reagan muốn có thêm tự do


John Hinckley, trái, đến Tòa án Liên bang ở Washington, 2/9/2003
John Hinckley, trái, đến Tòa án Liên bang ở Washington, 2/9/2003

Hôm thứ Tư, một thẩm phán liên bang tại Washington khởi sự lấy lời khai để xét xem hung thủ bắn cố Tổng thống Ronald Reagan có thể có thêm thời gian vắng mặt tại một bệnh viện tâm thần ở Washington, và sau đó thả ông ta ra luôn hay không.

Tòa đã quyết định là John Hinckley đã mắc bệnh tâm thần trong vụ xử năm 1982 về tội mưu ám Tổng thống Reagan một năm trước đó. Kể từ đó ông ta đã sống tại bệnh viện tâm thần liên bang St. Elizabeth.

Một luật sư của chính phủ nói trước tòa rằng mới đây người ta thấy Hinckley xem các sách nói về Tổng thống Reagan và các vụ ám sát tổng thống khác.

Phía chính phủ lập luận rằng Hinckley, năm nay 56 tuổi, vẫn còn là “một người có khả năng bạo động” và “tình trạng bạo động này có thể tái diễn.”

Các luật sư đang yêu cầu tòa cho phép Hinckley được về thăm và ở lại nhà bà mẹ tại tiểu bang Virginia từ 17 ngày tới 24 ngày. Hinckley đã được phép làm như vậy nhiều lần trong những năm gần đây.

Nếu các chuyến đi này diễn ra tốt đẹp thì bệnh viện tâm thần có thể yêu cầu cho Hinckley xuất viện để sống luôn với bà mẹ và không cần phải có thêm duyệt xét nào của tòa.

Theo trông đợi, các phiên lấy lời này sẽ quy tụ chuyên gia tâm thần của cả hai phía tới khai về tình trạng tâm thần hiện nay của Hinckley.

Người ta cũng trông đợi nhiều nhân viên mật vụ sẽ tới khai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG