Đường dẫn truy cập

Phu nhân Biden xin lỗi khi ví dân châu Mỹ Latin như ‘bánh taco’


Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden xin lỗi về lời ca ngợi của bà dành cho người châu Mỹ Latin bị chỉ trích khi bà ví von hôm 11/7 rằng họ độc đáo như “những chiếc bánh taco điểm tâm”.

“Đệ nhất phu nhân xin lỗi rằng lời lẽ của bà không ngụ ý ám chỉ gì ngoài sự ngưỡng mộ và tình yêu thuần túy dành cho cộng đồng người châu Mỹ Latin”, phát ngôn viên của bà, Michael LaRosa, nói ngày 12/7.

Hiệp hội Ký giả gốc châu Mỹ Latin Quốc gia vào tối ngày 11/7 nói bà Biden và các phụ tá soạn diễn văn cho bà nên hiểu rõ hơn về sự đa dạng của người châu Mỹ Latin.

Hiệp hội nói: “Chúng tôi không phải là những chiếc bánh taco.”

Phát biểu ở San Antonio tại hội nghị thường niên của UnidosUS ngày 11/7, trước đây được gọi là Hội đồng Quốc gia La Raza, bà Biden đã cố gắng ca ngợi ông Raul Yzaguirre, người Mỹ gốc Mexico, người đã lãnh đạo tổ chức vận động và dân quyền trong 30 năm.

“Ông Raul đã giúp xây dựng tổ chức này với sự hiểu biết rằng sự đa dạng của cộng đồng này, khác biệt như bodegas ở Bronx, đẹp như hoa ở Miami, và độc đáo như món bánh taco điểm tâm ở San Antonio, là sức mạnh của các bạn,” bà Biden nói.

Trên khắp Thành phố New York, các cửa hàng tạp hóa được gọi là bodegas thường do các tiểu thương người Dominica hoặc Puerto Rico điều hành. Bà Biden đã phát âm sai từ này thành “bogotas.”

Những người bảo thủ trên mạng xã hội cũng nhảy vào phản đối, nói rằng sẽ có sự phẫn nộ nếu một đảng viên Cộng hòa nổi tiếng đưa ra nhận xét tương tự.

“Không có gì ngạc nhiên khi người châu Mỹ Latin đang bỏ chạy khỏi Đảng Dân chủ!” dân biểu Mỹ Andy Biggs, một đảng viên Cộng hòa từ Arizona, đã viết trên Twitter.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG