Đường dẫn truy cập

Phong toả COVID ở Việt Nam làm Apple chậm giao hàng iPhone 13


Một chốt kiểm soát quân đội trong thời gian phong toả vì đại dịch COVID ờ TPHCM hôm 23/8. Việc giao hàng iPhone 13 của Apple đang bị chậm chễ vì phong toả ở Việt Nam.
Một chốt kiểm soát quân đội trong thời gian phong toả vì đại dịch COVID ờ TPHCM hôm 23/8. Việc giao hàng iPhone 13 của Apple đang bị chậm chễ vì phong toả ở Việt Nam.

Khách hàng mua iPhone 13 đang phải chờ lâu hơn bình thường mới được giao hàng vì làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam khiến nhiều nhà máy sản xuất trong đó có cơ sở lắp ráp linh kiện cho Apple bị đóng cửa hoặc đình trệ.

Ghi nhận của Nikkei Asia cho biết hôm 29/9 rằng việc phong toả ở Việt Nam, trong đợt bùng phát virus corona vì chủng Delta từ cuối tháng 4, đã cản trở tập đoàn sản xuất điện thoại hàng đầu của Mỹ chậm giao iPhone 13 cho khách hàng do các module camera được lắp ráp tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong làn sóng lây nhiễm tồi tệ nhất ở Việt Nam từ nhiều tháng qua, TPHCM và tỉnh Bình Dương, nơi đặt nhà máy sản xuất các linh kiện của iPhone, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều nhà máy trong khu vực này đã phải đóng cửa hoặc hoạt động dưới công xuất.

“Các nhà máy lắp ráp vẫn có thể sản xuất iPhone mới nhưng có một khoảng cách về nguồn cung khiến lượng tồn kho của các module máy ảnh sắp cạn kiệt,” một giám đốc chuỗi cung ứng không muốn được nêu tên nói với Nikkei Asia. “Chúng tôi không thể làm gì khác được ngoài việc theo dõi tình hình Việt Nam hàng ngày và chờ họ tăng sản lượng.”

Dù Hà Nội và TPHCM đang bắt đầu dần mở cửa trở lại nhưng tình trạng phong toả kéo dài vài tháng qua gây tác động nặng nề lên nguồn cung hàng hoá của các tập đoàn lớn trên thế giới, gồm cả Nike, Adidas, Gap và Samsung, khiến họ phải tính đến phương án di dời sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ hôm 30/9 gặp mặt trực tuyến với các doanh nghiệp Mỹ và nhờ họ ‘hiến kế’ để sống chung an toàn với dịch, theo truyền thông trong nước.

Trong buổi gặp giữa ông Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, Phó Chủ tịch Thương mại toàn cầu của tập đoàn Nike, Chris Helzer, được VnExpress trích lời kêu gọi chính phủ Việt Nam “cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững trên cơ sở ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động.”

TPHCM, nơi chiếm khoảng 80% số ca tử vong và khoảng một nửa số ca nhiễm trong cả nước, hôm 30/9 thông báo sẽ nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội sau hơn 3 tháng phong toả nghiêm ngặt. Trước đó, Hà Nội cũng gỡ bỏ phong toả bằng cách cho một số hoạt động được trở lại bình thường. Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tuần trước nói rằng mọi hạn chế sẽ sớm được dỡ bỏ vì nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề từ việc phong toả do đại dịch.

Nikkei Asia cho biết thời gian giao hàng iPhone kéo dài sẽ được rút ngắn vào giữa tháng 10 khi việc sản xuất dần trở lại tại một nhà máy chính ở phía nam Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG