Đường dẫn truy cập

COVID-19 bùng lên, Việt Nam lỡ dịp đón các hãng lớn muốn rời Trung Quốc?


Apple, Google và nhiều tập đoàn lớn khác của Hoa Kỳ có kế hoạch chuyển dời các nhà máy sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây.
Apple, Google và nhiều tập đoàn lớn khác của Hoa Kỳ có kế hoạch chuyển dời các nhà máy sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây.

Tình trạng bùng phát dịch COVID-19 gần đây đang phá vỡ kế hoạch di chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam của các tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ Apple, Google và Amazon, giữa bối cảnh các chính phủ đang thắt chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự bùng phát của các biến thể mới của virus corona, tờ Nikkei đưa tin hôm 18/8.

Tờ báo của Nhật Bản dẫn bốn nguồn tin am tường cho biết loạt điện thoại thông minh Pixel 6 sắp tới của Google sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù năm ngoái, công ty này từng lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất loạt điện thoại này sang miền bắc Việt Nam.

Tin cho hay nguyên nhân của quyết định tạm hoãn di dời này là do nguồn lực kỹ thuật có hạn ở Việt Nam và những quy định hạn chế đi lại được áp dụng gián đoạn ở nhiều nơi.

Trong khi đó, tập đoàn Apple cũng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tai nghe AirPods mới nhất của họ ở Trung Quốc thay vì tại Việt Nam như kế hoạch trước đó, Nikkei dẫn hai nguồn tin am tường cho biết. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn hy vọng có thể chuyển khoảng 20% sản lượng AirPods mới sang Việt Nam sau này.

Ngoài ra, kế hoạch chuyển việc sản xuất MacBook và iPad sang Việt Nam cũng bị Apple hoãn lại do thiếu nguồn lực kỹ thuật, chuỗi cung ứng máy tính xách tay chưa hoàn thiện và tình trạng bùng phát dịch COV-19, nguồn tin của Nikkei cho biết thêm.

Ngoài Google và Apple, công ty Amazon với dây chuyền lắp ráp mới được chuyển sang Việt Nam gần đây cũng đang gặp khó khăn khi việc sản xuất chuông cửa thông minh, camera an ninh và loa thông minh bị chậm trễ kể từ tháng 5, khi dịch bắt đầu bùng phát khiến nhà chức trách địa phương phải áp dụng các biện pháp và quy định phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt.

Các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ bắt đầu có kế hoạch chuyển dời các nhà máy sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu bùng nổ từ thời Tổng thống Donald Trump. Các kế hoạch này càng được xúc tiến mạnh hơn trong thời gian đầu đại dịch COVID-19, khi Trung Quốc đối diện với làn sóng bùng phát dịch mạnh mẽ khiến cho nền kinh tế ở nhiều khu vực bị tê liệt, còn Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia phòng chống dịch tốt nhất thế giới.

Ngoài Apple, Google, Amazon, các công ty Mỹ khác như Microsoft và Dell cũng đã có kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam trong những năm gần đây.

Tờ Nikkei dẫn lời một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple và Google cho biết hiện nay ngoài việc cả hai nước hiện nay đều áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, tình trạng thiếu nhân lực kỹ thuật cao tại Việt Nam cũng là yếu tố gây trở ngại cho việc di dời dây chuyền sản xuất của các tập đoàn này sang Việt Nam.

Đợt bùng phát dịch mới nhất diễn ra tại Việt Nam kể từ cuối tháng 4 đang gây ra những tác động lớn trên nền kinh tế Việt Nam. Một thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam cuối tháng trước cho biết chỉ trong 7 tháng đầu năm, đã có 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG