Đường dẫn truy cập

S&P Global cảnh báo Nike sắp cạn giày thể thao sản xuất ở Việt Nam vì COVID


Giày thể thao Nike trong một cửa hàng ở New York. Chuỗi cung ứng của hãng giày thể thao hàng đầu của Mỹ đứng trước nguy cơ gián đoạn vì các nhà máy của họ ở Việt Nam bị tạm đóng cửa.

Nike có nguy cơ hết giày thể thao được sản xuất ở Việt Nam khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, theo cảnh báo của S&P Global Market Intelligence.

Cảnh báo được đưa ra sau khi hai trong số các nhà cung ứng của Nike ở Việt Nam, Chang Shin Vietnam Co. và Pou Chen Corp., gần đây phải dừng sản xuất do đợt bùng phát mạnh virus corona tại quốc gia Đông Nam Á và trong khu vực. Các nhà máy hợp đồng tại Việt Nam của Nike sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép mang nhãn hiệu của hãng giày hàng đầu của Mỹ.

Một báo cáo mới của S&P Global Market Intelligence, chuyên cung cấp dữ liệu và thông tin tài chính thị trường, cho thấy Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của Nike và chiếm 49% tổng kim ngạch nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ liên quan đến Nike và các sản phẩm của hãng này trong quý 2 năm nay.

Phân tích mới của Panjiva, một bộ phận kinh doanh của S&P Global Market Intelligence, cho biết nhập khẩu của Nike từ Việt Nam phần lớn là giày dép, chiếm 82% các lô hàng trong 12 tháng tính đến ngày 30/6.

Các nhà cung cấp của Nike ở Việt Nam nằm trong số nhiều hãng xưởng lớn tại quốc gia Đông Nam Á phải tạm dừng hoạt động vì đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần thứ 4 tại Việt Nam, được coi là tồi tề nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu hơn 1 năm qua. Nhiều doanh nghiệp, trong đó có Pouyen Việt Nam – với nhà máy sản xuất giày dép lớn nhất thế giới cung cấp cho các nhãn hiệu như Nike và Adidas – phải tạm đóng cửa vì không thể đáp ứng yêu cầu “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơ tại chỗ” của chính quyền TPHCM, nơi đang là tâm dịch lớn nhất của Việt Nam với hàng nghìn ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày.

Trước đó hồi tháng 5, khi đợt bùng phát thứ 4 mới bắt đầu trong cộng đồng ở các tỉnh miền Bắc, tập đoàn công nghệ Foxconn, nhà sản xuất linh kiện lớn nhất của Apple, cũng bị dừng sản xuất trong một thời gian ngắn ở khu công nghiệp Bắc Giang, gây lo ngại cho sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự gián đoạn trong sản xuất của các nhà máy ở Việt Nam đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Nike và những nhãn hàng khác khi ngành hàng bán lẻ đang bước vào mùa tựu trường quan trọng ở Mỹ, theo nhận định của CNBC. Kênh truyền hình này cho rằng các công ty có thể đã nhận và tích trữ hàng hoá cho đến hết mùa thu nhưng bây giờ là lúc nhiều doanh nghiệp ở Mỹ sẽ đặt hàng cho những ngày lễ. Những trở ngại khác, theo CNBC, còn bao gồm tình trạng thiếu container hàng hoá và thiếu chỗ chứa tại các hải cảng, đã khiến chuỗi cung ứng gặp khó khăn trong những tháng gần đây.

“Sức khoẻ và sự an toàn của các đồng nghiệp cũng như của các nhà cung ứng của chúng tôi vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi,” một người phát ngôn của Nike cho CNBC và Yahoo Finance biết qua một tuyên bố bằng email. Người phát ngôn này nói rằng Nike “đang tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp của mình để hỗ trợ những nỗ lực của họ” nhằm đối phó với dịch COVID-19.

Giám đốc tài chính của Nike, Matt Friend, được CNBC trích lời nói trong một cuộc họp vào tháng trước, rằng theo dự báo của công ty, sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và chi phí hậu cần cao hơn sẽ kéo dài trong phần lớn năm tài khoá 2022. Theo ông, nhu cầu từ người tiêu dùng trong nhiều trường hợp đã vượt quá nguồn cung. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng ở Mỹ có thể thấy các lựa chọn bị hạn chế hoặc thấy một số mặt hàng hoàn toàn hết hàng khi họ đi mua sắm ở các cửa hàng hoặc trên mạng trong những tháng tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG