Đường dẫn truy cập

Việt Nam đóng cửa nhà máy của Foxconn trong làn sóng tái bùng phát COVID


Nhà máy Foxconn, chuyên sản xuất linh kiện cho Apple, tại KCN Quang Châu ở Bắc Giang. Nhà máy này tạm thời bị đóng cửa theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID tái bùng phát trong cộng đồng.
Nhà máy Foxconn, chuyên sản xuất linh kiện cho Apple, tại KCN Quang Châu ở Bắc Giang. Nhà máy này tạm thời bị đóng cửa theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID tái bùng phát trong cộng đồng.

Việt Nam yêu cầu Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhà sản xuất linh kiện lớn nhất của Apple, tạm thời đóng cửa nhà máy của họ giữa lúc làn sóng tái bùng phát các ca lây nhiễm virus corona trong cộng đồng ở các tỉnh miền Bắc.

Bắc Giang, nơi đang là “tâm dịch” trong đợt bùng phát mới của đại dịch COVID ở Việt Nam, hôm 18/5 quyết định dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, trong đó có Quang Châu, nơi đặt nhà máy của Foxconn.

Thông báo đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang cho biết “trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19” tại các khu công nghiệp và trên địa bàn huyện Việt Yên, nơi có nhà máy của Foxconn, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Lê Ánh Dương đã quyết định “tạm dừng hoạt động” 4 khu công nghiệp gồm Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khê-Nội Hoàng.

Theo Thanh Niên, “ổ dịch” tại Bắc Giang hầu hết nằm ở các khu công nghiệp, nơi có hàng trăm nghìn công nhân và người lao động. Tỉnh Bắc Giang thực hiện việc đóng cửa các khu công nghiệp này từ 0 giờ ngày 18/5 theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Xác nhận về việc đóng của nhà máy của Foxconn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho Bloomberg biết rằng các nhà máy này đang thực hiện yêu cầu của tỉnh là tạm thời đóng cửa toàn bộ và tỉnh sẽ đưa các nhân viên y tế đến để giúp tổ chức lại để có thể nhanh chóng trở lại hoạt động cũng như cùng lúc kiềm chế sự lây lan của virus. Ông Dương nói với Bloomberg rằng tỉnh Bắc Giang “hy vọng đưa hoạt động của các nhà máy này trở lại trong 2 tuần tới để hạn chế sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long hôm 18/5 đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại KCN Quang Châu ở Việt Yên, nơi đang bị cách ly toàn xã hội. Theo Bộ Y tế, ông Dương cho biết tỉnh phải quyết định “cách ly toàn bộ huyện Việt Yên để công nhân không toả đi các tỉnh, không về quê”. Người đứng đầu tỉnh Bắc Giang cho biết đây là “nơi có nguy cơ nhất” vì có đến 10.000 công nhân đến từ 57 tỉnh, thành trên cả nước.

Một số công ty con của Foxconn cũng đã đình chỉ hoạt động tại các cơ sở ở Bắc Giang để tuân thủ chính sách chống dịch của chính phủ, theo Bloomberg. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng tác động (từ việc đóng cửa này) đối với các hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam là không đáng kể,” Foxconn cho biết trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg.

Được biết, ngoài sản xuất iPhone, Foxconn trong những năm gần đây đã chuyển dịch các hoạt động sản xuất máy tính bảng (iPad) và máy tính sách tay (MacBook) từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục.

Bắc Giang đã ghi nhận 474 trường hợp nhiễm virus corona tính đến ngày 18/5, trong tổng số 1.406 ca nhiễm trong đợt bùng phát ở cộng đồng trên toàn quốc từ ngày 27/4, theo thống kê của Bộ Y tế. Hai trường hợp lây nhiễm được ghi nhận cuối tuần qua là từ nhà máy của Luxshare Precision Industry Co. – cũng là một nhà cung cấp linh kiện cho Apple – ở Khu công nghiệp Vân Trung.

Đợt tái bùng phát lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27/4 đã khiến 2 người tử vong, trong đó có một người đến từ Bắc Ninh, tỉnh nằm sát cạnh Bắc Giang và cũng được xem là một “ổ dịch” mới, nâng tổng số người chết vì COVID ở Việt Nam lên 37. Thống kê của Bộ Y tế cho biết đã có 4.512 ca nhiễm, bao gồm cả trong cộng đồng và nhập cảnh từ nước ngoài và Việt Nam, tính đến ngày 18/5.

VOA Express

XS
SM
MD
LG