Đường dẫn truy cập

Philippines muốn Đông Nam Á đoàn kết về vấn đề biển Đông


Dân Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila phản đối Trung Quốc xâm nhập các đảo Philippines tuyên bố chủ quyền

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của khu vực về một kế hoạch cùng phát triển những khu vực tranh chấp ở biển Tây Philippines, mà Việt Nam gọi là biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ khẳng định chủ quyền của họ ở vùng biển này.

Các hãng thông tấn AFP và AP trích lời người phát ngôn bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết các chuyên gia luật pháp của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, sẽ nhóm họp ở Manila vào tháng 9 để thảo luận về đề xuất này.

Ông Hernandez cho hay mục đích cuối cùng là để 10 nước trong khối ASEAN, và sau đó là Trung Quốc, chấp thuận đề xuất nhằm vạch rõ những khu vực có tranh chấp trong vùng biển chiến lược và giàu tài nguyên này.

Ông Hernandez nói rằng nếu “Chúng ta có thể xác định được những đặc điểm tranh chấp đó, chúng ta có thể có một kế hoạch phát triển chung cho những khu vực này.”

Ông nói thêm rằng những khu vực không có tranh chấp nên được dành riêng cho nước nào có chủ quyền ở khu vực đó.

Trong những tháng gần đây, các tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa các nước trong khu vực đã gây căng thẳng ở vùng Biển Đông và các nước láng giềng đã cáo buộc Trung Quốc tỏ thái độ hung hăng.

Tuần trước, các quốc gia vùng Đông Nam Á và Trung Quốc đồng ý áp dụng một loạt biện pháp hướng dẫn cho vụ tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc lâu nay vẫn luôn bác bỏ các nỗ lực giải quyết các tranh chấp này bằng đường lối đa phương và muốn giải quyết các cuộc tranh chấp qua các cuộc thương thuyết song phương, trong khi các nước hội viên ASEAN đã và đang tìm cách đoàn kết để dựa vào sức mạnh tập thể chống lại nước láng giềng có nhiều thế lực này.

Ông Hernandez nói rằng nếu đề xuất của Philippines thu hút được sự quan tâm, thì đề xuất này sẽ được các giới chức cấp cao của ASEAN và cuối cùng là các bộ trưởng ngoại giao đưa ra thảo luận.

Ông nói rằng hy vọng Trung Quốc sẽ lắng nghe tiếng nói của ASEAN và tiếng nói của cộng đồng Quốc tế.

Nguồn: AFP, AP

XS
SM
MD
LG