Đường dẫn truy cập

Philippines nỗ lực phục hồi các nông trại bị bão tàn phá


Hình chụp từ trên không cho thấy các nông trại bị thiệt hại nặng nề sau bão Haiyan.
Hình chụp từ trên không cho thấy các nông trại bị thiệt hại nặng nề sau bão Haiyan.
Tại các nơi thuộc miền trung Philippineses bị bão tàn phá nặng nề, đang diễn ra một cuộc chạy đua để trồng lại hoa mầu. Các giới chức nói các hoa mầu thu hoạch nhanh là cấp thiết để đáp ứng nhu cầu về lương thực cho những người sống sót một khi không còn được trợ cấp nữa. Cơn bão Haiyan cho đến nay đã giết hại hơn 6.000 nguời và vẫn còn 1.800 người mất tích. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain gửi về bài tường thuật sau đây.

Các số liệu mới nhất của chính phủ xác định thiệt hại cho đất trồng tại các tỉnh miền trung bão lên tới 395 triệu đôla. Tại những vùng bị tác động nặng nhất, dân chúng dựa vào nông và ngư nghiệp duy trì để sống qua ngày. Và các giới chức nông nghiệp nói trồng trọt đã bắt đầu trở lại cho dù một số khu vực vẫn còn đang được khai quang sau khi bị bão tàn phá.

Ông Dante Delima là thứ trưởng và phối hợp viên chương trình gạo toàn quốc của Bộ Nông nghiệp Philippines. Ông nói:

“Mục tiêu chính của chúng ta hiện nay là thực phẩm trước hết. Do đó chúng ta phải trồng những loại cây có thể cung cấp, càng sớm càng tốt, thực phẩm cho các cộng đồng. Ðể sau các nỗ lực cứu trợ của các nước cấp viện quốc tế và chính phủ, các cộng đồng vẫn có thể tự túc và không thể cảm thấy rằng có nạn đói trong cộng đồng.”

Ông Delima nói trong khi một số hạt giống đã được gieo, chính phủ và các cơ quan cứu trợ tiếp tục cung cấp hạt giống cho các loại hoa mầu trồng nhanh như gạo, bắp trắng, củ sắn và đậu xanh.

Bộ Xã hội và Phát triển là cơ quan phụ trách cứu trợ lương thực khẩn cấp của chính phủ và các cơ quan cứu trợ, cho hay sẽ ngưng trợ giúp thực phẩm khẩn cấp trước ngày 31 tháng 12, là lúc sẽ chuyển qua các hình thức trợ cấp khác như các kế hoạch “đổi việc lấy thực phẩm.”

Một trong các loại hoa mầu cần phải tính toán thời gian là gạo.

Tại các tỉnh bị nạn nặng nhất là Leyte và Samar, gạo sẵn sàng để thu hoạch vào tháng 10 và tháng 11. Sau đó, hạt mới sẽ được gieo vào cuối tháng 12 và hoa mầu được thu hoạch vào tháng 3 cho đến hết tháng 4. Các giới chức nói trong khi phần lớn vụ mùa tháng 10 và tháng 11 đã được thu hoạch trước khi bão Haiyan tàn phá khu vực, nhiều kho chứa gạo đã bị tróc nóc trong trận bão.

Ðại diện ở Philippines của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, ông Rodrigue Vinet nói nông gia cần phải trồng 63.000 hecta gạo.

“Cái khó là, trước tiên, phải bảo đảm những gia đình thực sự có khả năng xây dựng lại nhà cửa và ra đồng làm sạch đất đai. Ðối với nông gia, điều chủ chốt và ưu tiên là ngay khi có thể được, trở lại trồng trọt ngoài đồng bởi vì như thế mới bảo đảm được thu hoạch.”

Ông Vinet nói với mỗi hecta sản xuất được khoảng 2 tấn gạo thì khu vực trồng trọt trở lại có thể sản xuất đủ để nuôi 1 triệu 100 ngàn người trong 1 năm.

Ông Delima nói các vụ mùa dừa cũng là một mối quan ngại lớn trong khu vực. Ông nói vì Philippines là nước xuất khẩu chính các sản phẩm dừa, đây là nông sản có giá trị kinh tế cao nhất trong vùng bị bão.

Ông Delima nói 440.000 hecta đất trồng dừa cần được phục hồi. Ông cho biết những cây bị đổ đang cung cấp gỗ cho việc tái thiết, nhưng không có đủ nhân lực và quá ít dụng cụ như máy cưa để làm công việc đó. Phải mất khoảng 4 năm thì cây dừa mới trưởng thành. Ông Delima nói Bộ Nông nghiệp đang tính xem có loại cây nào khác có thể trồng mau hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG