Đường dẫn truy cập

Tiêm chủng cho một triệu trẻ em trong khu vực bị bão ở Philippines


Các quan chức Y tế nói rằng cơn bão đã ảnh hưởng đến trên 320.000 trẻ em dưới 5 tuổi
Các quan chức Y tế nói rằng cơn bão đã ảnh hưởng đến trên 320.000 trẻ em dưới 5 tuổi
Hai tuần sau khi siêu bão Haiyan càn quét và tàn phá miền trung Philippines, các quan chức Y tế quyết định tiêm chủng cho một triệu trẻ em trong những tuần sắp tới. Hơn 4.000 người thiệt mạng đã được ghi nhận.

Có khoảng 4,3 triệu người đã bị mất nhà cửa vì bão Haiyan. Gần 10% trong số họ hiện đang sống trong những trung tâm sơ tán. Các viên chức y tế đặc biệt lo lắng về số lượng người đông đúc vô gia cư hiện đang sống cùng nhau này.

Danh sách các tổ chức giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines

Danh sách các tổ chức giúp nạn nhân bão lụt ở Philippines

Philippine Red Cross (Hội Chữ thập đỏ Philippines): www.redcross.org.ph/
International Committee of the Red Cross (Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế): http://www.icrc.org/
Care (Tổ chức Care): www.care.org/
World Food Program USA (Chương trình Thực phẩm Thế giới Hoa Kỳ: www.wfpusa.org/
Habitat for Humanity (Môi trường sống cho Nhân loại): www.give2habitat.org/home
UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc): www.unicef.org/
Doctors Without Borders (Y sĩ Không Biên giới): www.doctorswithoutborders.org/
Oxfam (Tổ chức Oxfam): www.oxfam.org/
International Rescue Committee (Uỷ ban Cứu trợ Quốc tế): www.rescue.org/Typhoon-Haiyan
Save the Children (Cứu giúp Trẻ em): www.savethechildren.org
Tiến sĩ Sigrun Roesel và các viên chức khác của Tổ chức Y tế thế giới nói với các phóng viên tại Manila rằng trẻ em rất dễ bị lây nhiễm bệnh:

"Tất cả chúng tôi đều nhận thức được là bao nhiêu người đã chết trong thảm họa này và điều quan trọng nhất bây giờ là chúng ta phải ngăn ngừa nhiều cái chết hơn nữa xảy ra."

Các quan chức Y tế nói rằng cơn bão đã ảnh hưởng đến trên 320.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Bộ Y tế Philippines và Tổ chức Y tế thế giới đang hợp tác với nhau để tiêm phòng bệnh sởi, bại liệt, và vitamin cho trẻ em. Các quan chức nhấn mạnh rằng hiện không có trường hợp bại liệt nào trong cả nước. Tuy nhiên, họ muốn ngăn chặn trước vì có nhiều khách du lịch quốc tế đang ở trong khu vực bị bão. Họ cho biết vitamin A được chích kèm để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng.

Ðại diện quốc gia của Tổ chức y tế thế giới, tiến sĩ Julie Hall, cho biết có nhiều trường hợp mắc bệnh sởi ở Philippines.

"Ðây là một trong những vùng nghèo nhất của Philippines đã bị bão. Vì vậy trẻ em ở đây, chúng ta có thể dự đoán là nếu dịch sởi xảy ra, thì sẽ lan rộng rất nhanh. Rất không may là sau đó chúng ta có thể sẽ thấy nhiều trường hợp trẻ em tử vong, bị tổn thương não, tổn thương thính giác và bị nhiều tổn hại khác nữa."

Tiến sĩ Hall nói rằng ngoài bệnh sởi, các nhân viên y tế cũng sẽ để ý đến bất kỳ sự tăng đột biến nào về bệnh tả và nôn mửa do nước bẩn. Bà nói rằng các bệnh liên quan đến muỗi như bệnh sốt xuất huyết và sốt rét cũng là một mối quan tâm.

Bộ Y tế cho biết hơn 1.100 phòng khám và khoảng 80 bệnh viên đã bị thiệt hại một phần hoặc bị hủy hoại hoàn toàn do bão Haiyan.

Bộ trưởng Bộ Y tế, tiến sĩ Enrique Ona nói dự kiến có 24.000 ca sinh trong vòng tháng tới ở các tỉnh bị bão:

"Ðiều này rất quan trọng với chúng tôi, càng sớm càng tốt, phải bảo đảm là các cơ sở y tế ở nông thôn của chúng tôi nói riêng với nhưng thiết bị đỡ đẻ phải được chuẩn bị sẵn sàng ngay lập tức bởi vì đây là nơi mà hầu hết những người mẹ nghèo sẽ sinh con."

Bộ Y tế cũng sẽ để mắt tới những vi sinh khuẩn có thể xuất hiện từ những xác chết đã bị phân hủy lâu hơn một tuần ở Tacloban và khu vực lân cận. Cơn siêu bão đi qua đã để lại rất nhiều thi thể rải rác trong thành phố.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết có khoảng 1.200 nhân viên y tế địa phương và quốc tế đã được phân bổ khắp các khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG