Đường dẫn truy cập

Chàng trai Việt gây quỹ giúp nạn nhân bão Haiyan


Quảng cáo Gala từ thiện giúp nạn nhân bão Haiyan ở Việt Nam và Philippines
Quảng cáo Gala từ thiện giúp nạn nhân bão Haiyan ở Việt Nam và Philippines
Một thanh niên gốc Việt định cư tại Canada tình nguyện tổ chức đêm ca vũ nhạc từ thiện gây quỹ giúp nạn nhân siêu bão Haiyan ở Việt Nam và Philippines vào tối ngày 23/11 tại thành phố Calgary, tỉnh bang Alberta. Chúng tôi có cuộc trao đổi với anh Võ Đăng Khôi, chủ nhân công ty giải trí sự kiện Total Entertainment, để hỏi thăm về nghĩa cử cao đẹp này.

please wait

No media source currently available

0:00 0:10:20 0:00
Tải xuống
Trà Mi: Xin Khôi cho biết đôi chút về động cơ của ý tưởng này?

Võ Đăng Khôi: Sau cơn bão Haiyan xảy ra vào tuần đầu của tháng 11, xem các chương trình thời sự và những thông tin trên mạng, mình thấy thiệt hại quá lớn mà đặc biệt là ảnh hưởng nhiều đến các bé nhỏ. Khôi thấy mình bên này cần phải huy động các bạn trẻ chung tay góp sức. Cho nên, cá nhân mình kêu gọi các anh đứng lên làm với nhau.

Trà Mi: Buổi dạ tiệc dự kiến sẽ có sự tham gia của những ai?
Võ Đăng Khôi và các trẻ mồ côi ở Việt Nam
Võ Đăng Khôi và các trẻ mồ côi ở Việt Nam

Võ Đăng Khôi: Rất may mắn chỉ sau 1 tuần đã có rất nhiều cá nhân và tổ chức tham gia, nhất là các tổ chức thanh niên tại thành phố Calgary như các Hội Sinh viên Việt Nam tại các trường đại học trong vùng. Thành phố Calgary có cộng đồng Philippines lớn thứ ba sau cộng đồng người Hoa, người Ấn. Các bạn Philippines, các nghệ sĩ gốc Philippines cũng liên hệ với Khôi đăng ký tham gia, hỗ trợ, biểu diễn trong chương trình.

Trà Mi: Ngoài ca múa nhạc còn có những hình thức gây quỹ nào khác?

Võ Đăng Khôi: Doanh số gây quỹ từ tiền bán vé, bán đồ ăn thức uống. May mắn là đồ ăn thức uống chúng tôi được tài trợ miễn phí bởi các doanh nghiệp trong thành phố Calgary. Ngoài ra chúng tôi còn tổ chức đấu giá tranh ảnh do cộng đồng thành phố Calgary tài trợ. Khôi nhận được nhiều cú điện thoại từ các nhà hảo tâm muốn tài trợ các món quà cho chương trình đấu giá.

Trà Mi: Chương trình gây quỹ đề mục tiêu ra sao? Số tiền thu được sẽ được chuyển giao cho các nạn nhân bão Haiyan bằng cách nào?

Võ Đăng Khôi: Mục tiêu chúng tôi muốn quyên góp 10 ngàn đô la gửi vào một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp và có uy tín để họ chuyển giao cho các nạn nhân bão Haiyan ở Việt Nam và Philippines. Sau khi tham khảo hoạt động của các tổ chức tham gia cứu trợ ở Philippines, Khôi quyết định chuyển toàn bộ tiền gây quỹ vào Hội Child Fund International, nơi đang có nhiều chương trình cứu trợ cho thiếu nhi ở Philippines.

Trà Mi: Philippines, nước cũng đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông như Việt Nam, Khôi có suy nghĩ gì về đất nước và người dân Philipines?

Võ Đăng Khôi: Đó cũng là một điều Khôi nghĩ đến. Cộng đồng người nhập cư tại thành phố Calgary, Canada này cũng thấy các biến động về tranh chấp giữa Việt Nam-Philippines-Trung Quốc ở Biển Đông. Thế nhưng, khi bắt tay làm chương trình này, Khôi thấy tất cả đều rất sẵn lòng. Cộng đồng người Hoa ở đây cũng đứng ra giảm giá cho thuê mặt bằng tổ chức đêm gala. Người Philippines, người Việt, người Hoa, người Canada bản xứ, mọi sắc tộc cùng muốn góp sức giúp, không quan tâm đến vấn đề chính trị. Trong chuyện này mình không thấy có yếu tố chính trị ở đây nữa, mọi người chỉ chú trọng đến công tác cứu trợ cho những người bị thiệt hại trong bão Haiyan ở Philippines và Việt Nam.

Trà Mi: Thông điệp Khôi muốn gửi tới các nạn nhân bão ở quê nhà và ở nước láng giềng Philipines qua sự kiện này là gì?

Võ Đăng Khôi: Mình muốn kêu gọi các bạn trẻ người Việt, người Philippines sinh trưởng ở Canada hướng về cội nguồn, hỗ trợ đồng bào ở quê hương đang bị nạn trong khả năng có thể. Mọi người đến sự kiện này vì một mục đích chung là hỗ trợ nạn nhân bão, không phân biệt sắc dân hay cộng đồng nào. Ước nguyện đó đã thành hiện thực khi mình thấy tất cả mọi người đều chung tay vào.

Trà Mi: Được biết đây không phải lần đầu Khôi tham gia làm từ thiện. Sang Canada du học rồi định cư nhưng Khôi đã nhiều lần về Việt Nam vừa công tác vừa làm từ thiện như giúp trẻ em nghèo và xây nhà tình thương ở miền Tây. Đến nay Khôi đã giúp xây bao nhiêu căn nhà tình thương rồi? Khôi có thể kể thêm một chút về những chuyến đi nhân đạo về Việt Nam?

Võ Đăng Khôi: Ở góc độ cá nhân thôi. Khôi về Việt Nam giảng dạy từ 2008-2011. Trong thời gian ở Việt Nam, mình có tham gia một nhóm cùng các thầy cô trực tiếp đến các vùng xa ở miền Tây để giúp đỡ trẻ mồ côi, người già neo đơn, những đối tượng vô cùng khó khăn. Đến nay nhóm mình đã xây được 15-17 căn nhà tình thương cho họ. Chúng tôi cũng tìm đến các trường học ở vùng sâu giúp tu sửa lại cho tươm tất.

Trà Mi: Các hoạt động đó dựa vào nguồn quỹ thế nào?

Võ Đăng Khôi: Qũy hoàn toàn từ các bạn bè, thầy cô, anh chị trong nhóm đóng góp. Các anh em tự lan truyền các dự án từ thiện và gây quỹ từ bạn bè, người thân trong và ngoài nước như ở Mỹ, Canada, hay Nhật. Nhóm trên dưới 10 người nhưng làm việc hiệu quả và có uy tín nên mỗi lần đi quyên góp cũng có người cho.

Trà Mi: Khôi có những dự định kế tiếp ra sao về các công tác từ thiện ở Việt Nam?

Võ Đăng Khôi:
Ước mơ của Khôi là xây một trường nghề, đào tạo các bạn trẻ nghèo ở miền Tây những nghề hữu dụng ở Việt Nam vì các bạn ở vùng sâu không có tham vọng học cao, họ chỉ cần một công việc ổn định để nuôi sống gia đình.
Nếu có được ngôi trường này sẽ rất hữu ích cho các bạn trẻ ở đó. Lâu dài, mình muốn kêu gọi các bạn làm công tác đó.

Trà Mi: Để hướng tới mục đích xây dựng trường dạy nghề cho trẻ em nghèo, bạn có ý định thành lập một tổ chức từ thiện, một hội chuyên làm việc từ thiện ở Việt Nam không?

Võ Đăng Khôi: Đó là một bước tiếp theo, một nhịp cầu để mình có thể hoạt động ở quy mô lớn hơn.

Trà Mi: Giới trẻ trong nhịp sống hiện đại chạy đua với vật chất và thời gian nhiều khi dễ thờ ơ với nỗi đau của người khác hay các vấn đề xã hội. Sinh sống ở Canada nhưng Khôi thường xuyên về Việt Nam giúp đỡ người nghèo ở các vùng quê hẻo lánh. Làm thế nào Khôi có thể giữ được ngọn lửa nhân ái như vậy?

Võ Đăng Khôi: Việc này thật sự cũng khó nói. Có lẽ mình thấy mình được may mắn có điều kiện qua Canada phát triển và học hành tới nơi tới chốn. Để có được những thành tựu như hiện nay, mình đã được rất nhiều người giúp đỡ. Ở góc độ tự nhiên mình cảm thấy cần phải giúp đỡ lại những người khác trong khả năng có thể.

Trà Mi: Cảm ơn Khôi dành thời gian cho cuộc nói chuyện này. Xin chúc bạn luôn thành công trong các dự án từ thiện của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG