Đường dẫn truy cập

Người Philippines sinh sống ở nước ngoài chuẩn bị biểu tình chống TQ


Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính Makati ở Manila, ngày 8/6/2011. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc từng phần đối với quần đảo Trường Sa

Những người Philippines sinh sống ở nước ngoài đang chuẩn bị thực hiện điều mà họ mô tả là một cuộc phản kháng toàn cầu với các cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên thế giới nhằm phản đối Trung Quốc.

Bản tin hôm thứ Năm của tờ Asia Journal ở New York cho biết các cuộc biểu tình chống Trung Quốc về vấn đề Biển Đông sẽ diễn ra vào ngày mai (ngày 8 tháng 7) trước các lãnh sự quán Trung Quốc ở Hoa Kỳ, Canada, Australia và Philippines.

Riêng tại Hoa Kỳ, các cuộc biểu tình được tổ chức tại 5 thành phố lớn là New York, Washington DC, Chicago, Los Angeles, và San Francisco.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở New York hôm thứ tư, bà Loida Nicolas-Lewis, một trong những người đứng ra tổ chức cuộc phản kháng này, nói rằng “Trung Quốc đang chèn ép Philippines” nên cộng đồng người Philippines ở hải ngoại phải đứng lên để bảo vệ tổ quốc.

Đây sẽ là cuộc biểu tình toàn cầu đầu tiên của người Philippines về vấn đề Biển Đông.

Những người tổ chức cho biết mục đích của họ là phơi bày trước công luận thế giới việc Trung Quốc không thể hiện cam kết đối với ASEAN là giải quyết tranh chấp chủ quyền một cách hòa bình thông qua thương lượng.

Tháng 3 năm 2010, Trung Quốc đơn phương tuyên bố Biển Đông là “lợi ích cốt lõi’, tương tự như vấn đề Tây Tạng và Đài Loan và vì thế là một vấn đề “không thể thương lượng.”

Trong thời gian gần đây, các cộng đồng người Việt hải ngoại cũng đã thực hiện nhiều cuộc biểu tình để phản đối điều mà họ nói là Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Nguồn: DPA, AJPress New York

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG