Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ-Trung Quốc thảo luận về các tranh chấp ở Biển Đông


Đô đốc Mỹ Mike Mullen (trái) và Tướng Trần Bỉnh Đức ở Bắc Kinh, 11/7/2011

Tư lệnh hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc loan báo đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn hôm nay, 11/7, về tình hình tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và các vấn đề tranh chấp khác.

Tân Hoa xã của Trung Quốc trích thuật phát biểu của người đứng đầu lực lượng võ trang Trung Quốc, Trần Bỉnh Đức, cho hay đôi bên cũng thảo luận về vấn đề an ninh mạng, sự phát triển quân sự của Trung Quốc, và thái độ của một số chính khách Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh.

Đô đốc Mike Mullen đang có mặt tại Bắc Kinh trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ tới Trung Quốc kể từ năm 2007 tới nay. Tân Hoa xã trích lời ông Trần nhận xét dù hai bên có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có các quan điểm khác biệt trong một số vấn đề nhất định.

Sau khi đặt chân tới Bắc Kinh hôm chủ nhật, 10/7, Đô đốc Mullen nói ông quan ngại về tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines trong tuyên bố chủ quyền tại khu vực Biển Đông giàu tài nguyên.

Trung Quốc khẳng định Hoa Kỳ không nên can thiệp vào việc này. Trái lại, mới đây, Washington tái khẳng định cam kết của mình trong hiệp ước quốc phòng hỗ tương với Philippines.

Hoa Kỳ tuyên bố duy trì tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông là một lợi ích quốc gia.

Hôm qua, phát biểu tại Đại học Nhân dân của Bắc Kinh, Đô đốc Mullen nhấn mạnh Hoa Kỳ vẫn và sẽ là một cường quốc Thái Bình Dương, nhưng thừa nhận rằng các thách thức trong khu vực và toàn cầu mà Hoa Kỳ và Trung Quốc phải đối mặt quá lớn và quá trọng yếu, không thể để cho những sự hiểu lầm làm cản trở.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm qua, Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen, khẳng định Hoa Kỳ giữ vững cam kết duy trì sự hiện diện tại Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về các xung đột khó lường bắt nguồn từ các tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở khu vực này. Ông nói Hoa Kỳ hiện diện lâu dài và có trách nhiệm lâu dài tại đây và rằng Washington ủng hộ một giải pháp ôn hòa trong các tranh chấp ở khu vực.

Tháng 5 vừa qua, Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sang thăm Hoa Kỳ, và chuyến thăm Bắc Kinh của Đô đốc Mike Mullen nằm trong khuôn khổ các cuộc thăm viếng giao lưu giữa giới chức quân sự cấp cao của hai nước Mỹ-Trung.

Nguốn: VOA, The Philippine Star, The Mainichi Daily, Wall Street Journal

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG