Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Philippines đi Trung Quốc giữa lúc căng thẳng gia tăng


Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm nay lên đường đi Trung Quốc giữa lúc căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng vì vụ tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa ở biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời các giới chức thuộc Bộ Ngoại giao ở Manila cho hay ông del Rosario sẽ thảo luận về những đòi hỏi chủ quyền chồng chéo nhau giữa Manila với Bắc Kinh trong những cuộc họp với các giới chức hàng đầu của Trung Quốc.

Theo lịch trình, nhà ngoại giao Philippines sẽ hội kiến phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ngoại trưởng Dương Khiết Trì trong chuyến viếng thăm 2 ngày ở Bắc Kinh.

Hồi gần đây chính phủ ở Manila tố cáo Trung Quốc nhiều lần xâm phạm lãnh hải của họ gần quần đảo Trường Sa, và họ đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp tàu bè và máy bay cho quân đội của họ để sử dụng trong hoạt động tuần tiểu tại khu vực này.

Để đáp lại, Trung Quốc nói rằng Philippines đưa ra những tố cáo không đúng sự thật.

Hiện có 6 nước đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ quần đảo Trường Sa là Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Hồi đầu tuần này quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc lại vấp thêm một trở ngại khi Manila cấm không cho một nhà ngoại giao Trung Quốc tham dự các buổi họp, với lý do là viên chức đó có thái độ thô lỗ trong cuộc hội đàm.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Lý Vĩnh Sinh, Đệ nhất Tham vụ của đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, bị cấm không được tới bộ của họ nữa vì đã lớn tiếng với một giới chức Philippines trong cuộc thảo luận về vụ tranh chấp Biển Đông.

Nguồn: DPA, AJPress New York

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG