Đường dẫn truy cập

Philippines dự tính mở rộng sự hiện diện trong vùng biển Đông Nam Á


Tướng Eduardo Oban, tham mưu trưởng quân đội Philippines

Philippines đang dự tính gia tăng sự hiện diện phòng vệ tại vùng quần đảo Trường Sa trong vùng biển Đông Nam Á.

Hôm thứ Hai, Tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Eduardo Oban cho biết chính phủ đã yêu cầu quân đội phác thảo một danh sách những gì cần có để gia tăng khả năng trong khu vực này.

Tướng Oban cho biết quân đội có một ngân sách 185 triệu đô là để mua tàu tuần, máy bay, các hệ thống radar và sửa chữa một sân bay trên đảo Pagasa, gần quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc nhận chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, gọi đây là một phần lãnh thổ của họ. Nhưng Philippines và 4 quốc gia đông nam Á và các lãnh thổ cũng nhận chủ quyền trên quần đảo này.

Lời tuyên bố của Tham mưu trưởng quân đội Philippines được đưa ra chỉ mấy tuần sau khi Philippines chính thức đưa ra kháng thư phản đối Trung Quốc, nói rằng tàu tuần Trung Quốc đã sách nhiễu một tàu của Philippines khi tàu này dò tìm dầu gần quần đảo Trường Sa.

Người ta tin là hầu hết các đảo và các giải đất đá không có người ở thuộc quần đảo Trường Sa này có rất nhiều trữ lượng dầu hỏa và khí đốt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG