Đường dẫn truy cập

Philippines nộp đơn lên LHQ để phản đối TQ về vấn đề Biển Ðông


Philippines cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế
Philippines cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế

Philippines đã nộp đơn lên Liên hiệp quốc (LHQ) để phản đối Trung Quốc vì cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các hòn đảo và vùng biển xung quanh ở biển Nam Trung hoa là không có cơ sở trong luật pháp quốc tế.

Theo tin của hãng thông tấn AP, Việt Nam, Malaysia và Indonesia cũng đã nộp kháng nghị tương tự đối với một bản đồ mà Trung Quốc nộp cho Liên hiệp quốc năm 2009 để đòi chủ quyền đối với các hòn đảo, vùng biển xung quanh, đáy biển và phần đất dưới đáy biển ở biển Nam Trung hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Trong kháng nghị nộp cho Ban Đại dương Sự vụ và Luật Biển của Liên hiệp quốc hồi đầu tháng này, chính phủ ở Manila nói rằng nhóm đảo Kalayaan trong quần đảo Spratlys là một phần lãnh thổ bất khả phân của Philippines.

Hồi đầu tháng 3, Philippines cũng đã chính thức phản đối Trung Quốc về việc gây cản trở cho hoạt động thăm dò dầu khí của họ trong vùng biển đang có tranh chấp.

Những vụ xích mích này giữa Bắc Kinh và Manila diễn ra trong lúc Tổng thống Philippines Benigno Aquino chuẩn bị thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 23 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5.

Hiện nay có 6 nước - Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei, đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với Quần đảo Spratlys, là dãy đảo mà Việt Nam gọi là Trường Sa và Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Nguồn: AP, GMA News

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG