Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khẳng định chủ quyền tại Trường Sa


Bản đồ quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa
Bản đồ quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Trung Quốc cảnh cáo hoạt động khai thác dầu khí tại quần đảo Trường Sa sau khi một công ty loan báo kế hoạch bắt đầu khoan dầu trong khu vực có tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Khương Du, nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại dãy đảo vừa kể cũng như các vùng lãnh hải gần kề ở Biển Nam Trung Hoa.

Bà Khương Du nói rằng bất kỳ hoạt động khai thác dầu khí nào trong khu vực mà không được sự cho phép của Trung Quốc sẽ vi phạm chủ quyền Trung Quốc, và vì vậy là bất hợp pháp và không có hiệu lực.

Trong tuần, công ty dầu khí và khai khoáng Forum Energy có trụ sở tại Anh Quốc loan báo tại Manila rằng họ đã hoàn tất một cuộc khảo sát địa chất vùng Mỏ khí đốt Sampaguita cách quần đảo Trường Sa chừng 150 cây số về phía Đông và giờ đây sẽ bắt đầu công tác xác định vị trí tốt nhất để tiến hành các mũi khoan thẩm định.

Trước đây trong tháng, Philippines đã phản đối việc hai tàu tuần duyên quân sự của Bắc Kinh đã vào khu vực có tên gọi là Reed Bank và buộc một tàu khai thác dầu phải rời khỏi khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG