Đường dẫn truy cập

Công tố viên đặc biệt muốn ‘thẩm vấn’ Trump


Công tố viên đặc biệt Robert Mueller
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller muốn ‘thẩm vấn’ Tổng thống Donald Trump về chuyện năm ngoái sa thải cựu giám đốc FBI James Comey và người từng làm cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Ông Mueller đang điều tra xem liệu Tổng thống có cản trở công lý hay không khi, đầu năm ngoái, yêu cầu ông Comey ngưng cuộc điều tra các mối liên hệ của ông Flynn với đại sứ Nga tại Washington vài tuần trước khi ông Trump nhậm chức hồi tháng Giêng 2017 và, sau đó vài tháng, đuổi việc ông Comey lúc bấy giờ đang dẫn đầu cuộc điều tra của FBI về sự can dự của Nga.

Chưa rõ liệu ông Trump, người nhiều lần bác tin chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Nga, có đồng ý để ông Muller ‘thẩm vấn’ hay không và việc này sẽ diễn ra dưới hình thức nào.

Vài tháng trước, ông Trump tuyên bố sẽ hoàn toàn đồng ý gặp toán điều tra của ông Mueller, nhưng gần đây Tổng thống chất vấn rằng không có ‘sự thông đồng’, sao lại phải cần làm việc đó.

Tổng thống Trump cũng bác tin nói ông đã yêu cầu cựu giám đốc FBI Comey ngưng điều tra ông Flynn, gọi đây là điều bịa đặt.

Theo luật Mỹ, cản trở công lý là có tội.

Các chuyên gia pháp lý cho biết dù một Tổng thống đương nhiệm không thể bị truy tố về tội cản trở công lý hay bất kỳ tội nào khác, tội danh này có thể được Quốc hội dùng để luận tội truất phế, nếu muốn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG