Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ muốn bảo vệ Luật chăm sóc sức khỏe và luận tội TT Trump


Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo chí hôm 7/11/2018.

Các thành viên Đảng Dân chủ có một thông điệp rõ ràng cho giới lãnh đạo đảng sẽ nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện Hoa Kỳ vào năm tới: hãy bảo vệ Luật chăm sóc sức khỏe và luận tội Tổng thống Donald Trump, theo một cuộc thăm dò toàn quốc do Reuters và Ipsos, một công ty chuyên thăm dò dư luận có uy tín của Pháp, cho biết.

Kết quả thăm dò được công bố hôm 8/11 cho biết 43% những người tự xác định là thành viên đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Trump, và xem đây là một ưu tiên hàng đầu của Quốc hội, chỉ đứng sau ưu tiêu chăm sóc sức khỏe.

Hôm 7/11, các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ sử dụng thế đa số mới giành được ở Hạ viện để áp đặt một mức độ giám sát đối với Tòa Bạch Ốc, nhưng họ nói luận tội Tổng thống Trump đòi hỏi phải có bằng chứng rằng ông vi phạm Hiến pháp.

Một cuộc tuần hành bảo vệ Luật chăm sóc sức khỏe.
Một cuộc tuần hành bảo vệ Luật chăm sóc sức khỏe.

​Trả lời cuộc thăm dò, ông Aprille Evans-Wright, 73 tuổi, quản lý một công viên nhà di động ở thành phố Reno, bang Nevada nói: “Tôi muốn ông ấy bị mất chức. Ông ấy nhất mực không công bố tờ khai thuế của ông. Ông ấy liên tục nói dối. Ông dẫn dắt người khác theo con đường lệch hướng, ông ấy bắt trẻ em làm tù nhân ở biên giới.”

Nhưng nhìn chung, công chúng Hoa Kỳ không ủng hộ giải pháp luận tội Tổng thống Trump, chỉ có 24% người trả lời thăm dò liệt kê đây là một trong 3 ưu tiên hàng đầu của họ cho quốc hội mới.

Khoảng 18% thành viên đảng Dân chủ muốn Quốc hội xem xét các tờ khai thuế của ông Trump, với 11 % số người được hỏi xem đó là một ưu tiên.

Theo cuộc khảo sát, có 54% người thuộc đảng Dân chủ và 55% người đảng Cộng hòa cho biết Quốc hội mới nên ưu tiên giải quyết hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG