Đường dẫn truy cập

Phe chống đối đảo chính ở Myanmar thành lập chính phủ đoàn kết


Hội đồng Cố vấn Đặc biệt cho Myanmar (SAC-M) hoan nghênh loan báo thành lập Chính phủ Đoàn kết Quốc gia như chính phủ chính đáng của Myanmar.

Những người chống đối tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Myanmar loan báo một Chính phủ Đoàn kết Quốc gia hôm thứ Sáu 16/4 bao gồm các đại biểu quốc hội trong chính quyền bị lật đổ, lãnh đạo các cuộc biểu tình chống đảo chính và đại diện các nhóm sắc tộc. Họ nói mục tiêu của chính phủ này là chấm dứt chế độ cai trị của quân đội và vãn hồi dân chủ, theo Reuters.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2/21, lật đổ chính phủ dân sự do nhà đấu tranh cho dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã nắm quyền trong 5 năm qua, và trước đảo chính đang khởi sự nhiệm kỳ thứ nhì sau khi giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Dân chúng Myanmar đã xuống đường mỗi ngày để đòi khôi phục nền dân chủ. Họ thách thức các chiến dịch đàn áp của các lực lượng an ninh, mà cho tới nay đã giết chết hơn 700 người, theo một nhóm giám sát tình hình Myanmar.

Cùng lúc, các lãnh đạo chính trị trong đó có các đại biểu quốc hội thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi, đã tìm cách tổ chức lại để chứng minh cho đất nước và cho thế giới thấy rằng chính họ, chứ không phải các tướng lãnh, là thẩm quyền chính trị chính đáng của Myanmar.

“Xin quý vị chào mừng chính phủ của nhân dân,” nhà đấu tranh cho dân chủ lâu năm Min Ko Naing nói trong một bài diễn văn kéo dài 10 phút, loan báo thành lập Chính phủ Đoàn kết Quốc gia.

Tuy chính phủ mới thành lập không công bố nhiều lập trường, ông Min Ko Naing nói nguyện vọng của nhân dân mới là ưu tiên của chính phủ đoàn kết, và ông thừa nhận quy mô của nhiệm vụ trước mắt.

Đề cập tới tập đoàn quân phiệt thực hiện cuộc đảo chính, ông Min Ko Naing nói:

“Chúng tôi đang tìm cách nhổ nó tận gốc rễ, vì vậy chúng tôi phải hy sinh rất nhiều.”

Reuters cho biết là không liên lạc được với một người phát ngôn của tập đoàn quân nhân để yêu cầu bình luận.

Các tướng lãnh biện minh cho hành động chiếm quyền bằng cách tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 đã trao phần thắng cho đảng của bà Suu Kyi, dù cho ủy ban bầu cử đã bác bỏ những chống đối.

Một trong các mục tiêu chính của chính phủ đoàn kết là vận động sự ủng hộ và được cộng đồng quốc tế công nhận.

Nói với các nhà báo, Bộ trưởng hợp tác quốc tế của chính phủ đoàn kết mới thành lập, Bác sĩ Sasa, đơn cử việc Hoa Kỳ và nước Anh đã công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido, là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela.

“Chúng tôi là những nhà lãnh đạo được dân bầu lên một cách dân chủ, “Bác sĩ Sasa nói. “Nếu thế giới tự do và dân chủ bác bỏ chúng tôi, điều đó có nghĩa là họ bác bỏ dân chủ.”

Áp lực quốc tế cũng đang tăng đối với quân đội Myanmar, đặc biệt vì chính quyền các nước Tây phương áp đặt các biện pháp chế tài hạn chế, mặc dù các tướng lãnh Myanmar từ lâu vẫn bác bỏ điều mà họ cho là sự can thiệp từ bên ngoài.

Chính phủ đoàn kết công bố một danh sách các vị trí trong chính phủ, bao gồm các thành viên của các sắc tộc thiểu số và lãnh đạo biểu tình, nêu bật sự đoàn kết chung quanh một mục đích chung giữa phong trào thân dân chủ và các cộng đồng vận động để được tự trị, một số cộng đồng đã từng chiến đầu chống chính quyền trung ương trong nhiều thập kỷ.

Bà Suu Kyi, đang bị giam cầm từ sau cuộc đảo chính, được ghi là Cố vấn Quốc gia, vị trí bà vẫn nắm giữ trong chính phủ bị lật đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG