Đường dẫn truy cập

Tin nói lực lượng an ninh Myanmar bắn lựu đạn giết hơn 80 người biểu tình


Xe cảnh sát đậu trên một con đường ở thị trấn Nam Okkalapa để chặn người biểu tình chống đảo chính ở Yangon, Myanmar, ngày 9 tháng 4, 2021.
Xe cảnh sát đậu trên một con đường ở thị trấn Nam Okkalapa để chặn người biểu tình chống đảo chính ở Yangon, Myanmar, ngày 9 tháng 4, 2021.

Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn lựu đạn vào người biểu tình ở một thành phố gần Yangon ngày thứ Sáu, khiến hơn 80 người thiệt mạng, tổ chức giám sát Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một hãng tin trong nước cho biết, theo Reuters.

Chưa rõ những chi tiết ban đầu về số người chết tại thành phố Bago, cách Yangon 90 km về hướng đông bắc, vì lực lượng an ninh chất đống thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực này, theo những người mục kích và các cơ quan truyền thông trong nước.

AAPP và cơ quan thông tấn Myanmar Now ngày thứ Bảy cho biết 82 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 ở nước này.

Súng bắt đầu nổ trước rạng sáng ngày thứ Sáu và tiếp tục vào buổi chiều, Myanmar Now đưa tin.

Nhiều cư dân thành phố đã tháo chạy, theo các tài khoản trên mạng xã hội.

Reuters cho biết họ không thể liên lạc được với phát ngôn viên của quân đội Myanmar vào ngày thứ Bảy để yêu cầu bình luận.

AAPP, tổ chức kiểm đếm số người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết và bắt giữ hàng ngày, trước đó cho biết 618 người đã tử vong kể từ cuộc đảo chính. Quân đội bác bỏ con số này.

Phát ngôn viên chính quyền quân sự, Thiếu tướng Zaw Min Tun, nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Sáu tại thủ đô Naypyitaw, rằng quân đội ghi nhận 248 trường hợp thường dân thiệt mạng và 16 cảnh sát thiệt mạng, và nói không có vũ khí tự động nào được sử dụng bởi lực lượng an ninh.

Một liên minh các đạo quân sắc tộc ở Myanmar chống lại chiến dịch đàn áp của quân đội đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền đông vào ngày thứ Bảy và ít nhất 10 cảnh sát viên đã thiệt mạng, truyền thông trong nước đưa tin.

Nhà cầm quyền quân sự của Myanmar ngày thứ Sáu nói rằng các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của họ đang suy giảm vì người dân muốn hòa bình và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm.

Các nhà lập pháp Myanmar bị lật đổ ngày thứ Sáu thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động chống lại quân đội.

Quân đội nói họ đảo chính vì cuộc bầu cử vào tháng 11 do đảng của nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi giành chiến thắng đã bị gian lận. Ủy ban bầu cử đã bác bỏ tuyên bố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG