Đường dẫn truy cập

Pháp, Đức ủng hộ chế tài mới nhắm vào Nga


Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại 1 cuộc họp báo chung ở Stralsund, 10/5/2014.
Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại 1 cuộc họp báo chung ở Stralsund, 10/5/2014.
Pháp và Đức cho biết họ sẽ ủng hộ những biện pháp chế tài kịch liệt hơn nhắm vào nước Nga nếu cuộc bầu cử tổng thống ngày 25 tháng 5 ở Ukraine không diễn ra như kế hoạch đã định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra lời cảnh báo đó trong cuộc họp báo chung ngày hôm nay tại thành phố cảng Stralsund của Đức. Các biện pháp chế tài mới, theo dự liệu, sẽ nhắm vào kinh tế Nga.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định quan điểm của họ là cuộc trưng cầu dân ý mà phiến quân đòi ly khai thân Nga định thực hiện vào ngày mai tại hai khu vực bất ổn ở miền đông Ukraine là bất hợp pháp.

Phiến quân nói rằng họ quyết định xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu tuần này kêu gọi họ hoãn lại.

Hôm nay, một số cư dân của hai vùng đó chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine và thiết lập chính quyền tự trị.

Các cuộc thăm dò hồi gần đây cho thấy 70% dân chúng ở miền đông Ukraine muốn tiếp tục là một phần của Ukraine.

Trước đó trong ngày hôm nay, phiến quân đòi ly khai ở Donetsk đã trả tự do cho 7 nhân viên Hội Hồng Thập Tự mà họ bắt hôm qua. Một giới chức Hội Hồng Thập Tự cho hãng thông tấn Reuters biết rằng một nhân viên đã bị đánh đập rất dữ dội.

Những phần tử đòi ly khai trước đó cho biết họ tin là toán nhân viên Hội Hồng Thập Tự này làm gián điệp.

Hôm qua, binh sĩ Ukraine đi trên xe bọc sắt ở thành phố cảng Mariupol đã xông qua những rào cản bao quanh một trụ sở cảnh sát bị những phần tử đòi ly khai thân Nga chiếm đóng. Những người mục kích nói rằng vụ tấn công gây tử vong cho 7 người và hình ảnh trên truyền hình cho thấy tòa nhà này bị thiêu rụi.

Cuộc phản công của chính phủ diễn ra trong lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm bán đảo Crimea của Ukraine lần đầu tiên kể từ khi Moskova sáp nhập phần đất này hồi tháng 3.

Hoa Kỳ, là nước không công nhận sự sáp nhập đó, nói rằng chuyến viếng thăm của ông Putin “có tính chất gây hấn và không cần thiết”, và vụ sáp nhập Crimea là “bất hợp pháp và không chính đáng.” Bộ Ngoại giao Ukraine nói rằng chuyến đi đó là “một sự vi phạm trắng trợn” chủ quyền Ukraine và là “một hành động khiêu khích.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG