Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga thăm căn cứ của Hạm đội Hắc Hải tại Crimea


Tổng thống Putin nói chuyện tại cuộc diễn binh đánh dấu Ngày Chiến Thắng ở Sevastopol, Crimea, 9/5/14.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đáp máy bay tới Crimea để đánh dấu Ngày Chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tới Crimea kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo này hồi tháng 3.

Phát biểu trước các cựu chiến binh và binh sĩ tại thành phố cảng Sevastopol, nơi đặt căn cứ của Hạm đội Hắc Hải của Nga, ông Putin nói rằng năm 2014 sẽ được nhớ là “năm mà người dân sinh sống ở đây mạnh mẽ bày tỏ ý muốn ở cùng nước Nga”, và qua đó, họ đã xác nhận “sự trung thành với sự thật lịch sử và ký ức của tổ tiên chúng ta.”

Trước đó trong ngày hôm nay, hàng ngàn binh sĩ Nga diễn hành tại Quảng trường Đỏ ở Moscow trong cuộc duyệt binh hàng năm để mừng Ngày Chiến thắng. Tổng thống Vladimir Putin đứng trên khán đài nhìn xuống trong lúc 11.000 binh sĩ tham gia cuộc duyệt binh.

Trong khi đó, giao tranh hôm nay lại bùng ra giữa lực lượng an ninh Ukraine và các chiến binh thân Nga tại thành phố cảng Mariupol ở miền đông nam Ukraine.

Vụ giao tranh ở Mariupol hôm nay kịch liệt hơn những vụ đụng độ hồi đầu tuần này. Những người mục kích cho biết xe tăng Ukraine và vũ khí nặng đã tới nơi.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov hôm nay nói rằng các lực lượng an ninh đã hạ sát khoảng 20 phiến quân thân Nga khi họ tìm cách chiếm bộ tư lệnh cảnh sát ở Mariupol. Ông cho biết một quân nhân Ukraine thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong trận đánh này.

Hãng thông tấn AP cho biết 1 nhà báo của họ trông thấy 3 xác chết gần sở cảnh sát Mariupol, trong đó có một cảnh sát viên.

Những người mục kích nói rằng sở cảnh sát bị cháy và hình ảnh video ở thành phố Mariupol cho thấy khói bốc lên từ khu vực này.

Những phần tử đòi ly khai thân Nga ở Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine tuyên bố họ sẽ xúc tiến cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề tuyên bố độc lập vào chủ nhật này, bất chấp lời kêu gọi hoãn lại của Tổng thống Putin.

Truyền thông Nga trích lời ông Denis Pushilin, lãnh tụ của phần đất tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nói rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ hỏi người dân họ có ủng hộ một “tuyên bố độc lập” hay không. Cư dân ở Luhansk sẽ được hỏi cùng một câu hỏi, mặc dù những cuộc thăm dò hồi gần đây cho thấy 70% dân chúng ở miền đông Ukraine muốn tiếp tục là một phần của Ukraine.

Trong một diễn tiến khác, Nga đòi Ukraine, một nước bị lệ thuộc về năng lượng, phải trả tiền trước cho số khí đốt của Nga mà họ muốn mua.

Bộ Năng lượng Nga hôm thứ 5 cho biết Ukraine đã không đáp ứng một thời hạn chót là ngày thứ tư để trả bớt khoản nợ năng lượng 3 tỉ rưỡi đô la. Trong lúc chính phủ thiếu tiền ở Kyiv đang chật vật để duy trì ổn định chính trị và kinh tế, Moscow giờ đây nói rằng kể từ ngày 1 tháng 6 Ukraine phải trả tiền trước để mua khí đốt.

Tính cho tới tối thứ 5, người ta vẫn chưa biết rõ đòi hỏi đó của Nga sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với Liên hiệp Âu châu. Nga cung ứng khoảng 30% nhu cầu khí đốt của các nước Tây âu, trong đó có khoảng phân nửa là thông qua Ukraine.

Ukraine cho tới nay vẫn không chịu trả bớt khoản nợ năng lượng để phản đối việc Moscow mới đây đã tăng giá khí đốt. Giá mới của Nga cao gần gấp đôi giá mà công ty Naftogas, công ty khí đốt độc quyền ở Ukraine, vẫn trả cho nước láng giềng.

Tháng trước, Tổng thống Putin cảnh báo Liên hiệp Âu châu là họ sẽ đòi Ukraine trả tiền trước để mua khí đốt, trừ phi Âu châu giúp Ukraine thanh toán số nợ. Sau đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chấp thuận một kế hoạch cho Ukraine vay tiền, với ngân khoản ban đầu hơn 2 tỉ đô la.

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG