Đường dẫn truy cập

Ukraine: Phe ly khai tuyên bố tiến hành trưng cầu dân ý như dự kiến


Các tài liệu về trưng cầu dân ý trong trụ sở ủy ban ở Donetsk, miền đông Ukraine, 8/5/14
Các tài liệu về trưng cầu dân ý trong trụ sở ủy ban ở Donetsk, miền đông Ukraine, 8/5/14
Các phần tử tranh đấu thân Nga tại đông Ukraine tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc trưng cầu dân ý về việc thiết lập quốc gia độc lập được gọi là “Cộng Hòa Nhân Dân,” bất chấp lời kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư.

Các đại biểu của các phần tử ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine là những vùng Donetsk và Luhansk tuyên bố hôm thứ Năm rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 11 tháng 5, như đã dự trù trước.

Cơ quan thông tấn nhà nước Nga, RIA Novosti, trích thuật lời ông Denis Pushilin, người lãnh đạo nước tự phong, Cộng Hòa nhân dân Donetsk, nói rằng cuộc trưng cầu dân ý ở đó sẽ yêu cầu các cư dân bỏ phiếu “có” hay “không” về việc ủng hộ “tuyên ngôn về một Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk độc lập.”

Các cư dân Luhansk cũng sẽ được hỏi cùng một câu hỏi về cái được gọi là Cộng Hòa Nhân Dân Luhansk.

Hiện chưa rõ các phần tử ly khai này có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu rộng khắp vùng hay không, và một cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy 70% dân chúng tại đông Ukraine muốn vẫn là một phần của Ukraine.

Hôm thứ Tư, ông Putin đã khuyến cáo những người ly khai hoãn lại cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật để tạo điều kiện cần thiết cho một cuộc đối thoại giữa họ và chính phủ Ukraine.

Ông cũng gợi ý công khai lần đầu tiên rằng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hôm 25 tháng Năm - vốn là một mục tiêu bị coi thường của Điện Kremlin - là một hành động đúng hướng.”

Hôm thứ Tư, phát ngôn nhân điện Kremlin Dmitry Peskov, nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài nhiều tháng có thể chấm dứt và cuộc bầu cử tổng thống có thể được coi như chính đáng nếu chính phủ Kyiv, để đổi lấy việc hoãn lại cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề ly khai, chấm dứt hoạt động quân sự nhắm vào cứ địa của các phần tử ly khai tại miền đông Ukraine và tiến tới một cuộc “đàm phán” với phe đối lập ở miền đông.

Để đáp lại, Bộ Ngoại Giao Ukraine nói rằng cuộc đối thoại toàn quốc đầy đủ là một “ưu tiên tuyệt đối” nhưng nói rằng một cuộc đối thoại với các phần tử khủng bố là không thể chấp nhận được và không thể tưởng tượng được.”

Hôm thứ Năm Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov lại đòi hỏi chính phủ Kyiv đình chỉ chiến dịch quân sự tại miền đông Ukraine. Ông cũng nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng Năm sẽ vô nghĩa, nếu không có một cuộc đối thoại rộng rãi toàn quốc nhằm cải tổ hiến pháp công bằng dựa trên quyền lợi của tất cả các lực lượng chính trị và các vùng.”

Hôm thứ Năm, Thư ký của hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia, ông Andriy Parubiy, nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục cuộc tấn công quân sự của họ nhắm vào các phần tử ly khai.

Hôm thứ Tư, ông Putin cũng nói rằng các đơn vị quân đội Nga, tập trung tại biên giới Ukraine đã rút về từ các vị trí tiền tuyến. Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài và NATO, tất cả đều nói rằng không nhận thấy dấu hiệu nào về một cuộc rút quân.

NATO và Ngũ Giác Đài đã xác định, ít nhất có 40.000 binh sĩ Nga và xe thiết giáp sẵn sáng tại biên giới trong những tuần lễ mới đây. Sự hiện diện của các binh sĩ này đã gây ra những chỉ trích rộng rãi từ các chính phủ Kyiv và phương Tây, coi việc triển khai quân này là một hành động đe doạ Ukraine làm gia tăng căng thẳng hầu hết mọi nơi tại nước này.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG