Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Dân biểu Ron Paul tuyên bố tranh cử Tổng thống


Ông Ron Paul trong 1 cuộc họp báo tại Iowa, 10/5/2011
Ông Ron Paul trong 1 cuộc họp báo tại Iowa, 10/5/2011

Dân biểu Cộng hòa của tiểu bang Texas loan báo tranh cử Tổng thống năm tới, lần thứ ba kể từ 1988. Nhiều người không nghĩ ông sẽ được đảng chỉ định nhưng các lập trường của ông sẽ làm cho cuộc đua thêm sôi động.

Ông Ron Paul có số người ủng hộ rất nhỏ trong lần dự tranh cách nay 4 năm. Ông tách biệt hẳn khỏi nhiều người Cộng hòa qua một số lập trường về đối nội lẫn đối ngoại; nhất là ông chống chiến tranh Afghanistan và Iraq. Ông cho biết:

“Chúng ta đã đưa quân vào Iraq, tiêu ở đó 1.000 tỉ đôla. Chúng ta mất 5.000 sinh mạng người Mỹ. Chúng ta giết nhiều, rất nhiều người vô tội, tóm lại chuyện này rất xấu.”

Ông nói trên đài truyền hình ABC dù ông ủng hộ cuộc đột kích hạ sát Osama bin Laden, ông vẫn không hài lòng về cuộc chiến chống khủng bố.

Năm nay 75 tuổi, ông đắc cử Dân biểu Texas năm 1976, và tranh chức Tổng thống lần đầu tiên với tư cách ứng cử viên của đảng Tự do vào năm 1988.

Ông là người Cộng hòa mới nhất tuyên bố tranh cử. Trước đó đã có cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich và cựu Thống đốc Mitt Romney của Massachusetts.

Ông Karl Rove, Cố vấn của cựu Tổng thống George W. Bush nhận xét:

“Hiện giờ chưa có ứng cử viên Cộng hòa nào nổi bật, họ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa trước khi thủ tục chỉ định bắt đầu vào đầu năm tới.”

Trong khi đó, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy viễn ảnh tái đắc cử của Tổng thống Obama khá sáng sủa, nhất là sau vụ hạ sát Osama bin Laden.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng tương lai chính trị của ông Obama vẫn còn gắn liền với tình hình kinh tế của nước Mỹ.

Các cuộc thăm dò mới cho thấy dân Mỹ vẫn còn lo âu về tình hình kinh tế, đó là thái độ mà Tổng thống Obama cần xoay chuyển trong những tháng tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG