Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống Mỹ tại Pakistan trong lúc ông Zardari trở về nước


Bé gái cùng gia đình chạy lánh nạn vì giao tranh giữa quân đội Syria và phe nổi dậy, tạm ngụ tại khu tị nạn ở cửa khẩu Ab Al-Salameh, gần thị trấn Azaz của Syria, 23/8/12
Bé gái cùng gia đình chạy lánh nạn vì giao tranh giữa quân đội Syria và phe nổi dậy, tạm ngụ tại khu tị nạn ở cửa khẩu Ab Al-Salameh, gần thị trấn Azaz của Syria, 23/8/12

Hôm Chủ nhật, hàng ngàn người Hồi giáo đã biểu tình trong thành phố Lahore ở đông bắc nước này để bày tỏ sự ủng hộ cho quân đội và lên án Hoa Kỳ.

Đám đông chừng 30 ngàn người đòi Islamabad cắt đứt quan hệ với Washington sau vụ NATO vượt biên giới oanh kích khiến 24 quân nhân Pakistan tử vong.

Các giới chức Hoa Kỳ đã ngỏ lời chia buồn vì cái chết của những quân nhân tại hai đồn binh dọc theo biên giới Afghanistan và hứa sẽ điều tra đầy đủ. Tuy nhiên hành động này không làm giảm thiểu được mấy nỗi phẫn nộ trong giới quân nhân Pakistan; họ gọi những vụ tấn công đó là “có tính toán.”

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã trở về nước sáng thứ Hai gần 2 tuần sau khi đến Dubai để trị bệnh. Nhân vật đứng đầu nội vụ tỉnh Sindh, ông Mansoor Wasan cho biết phi cơ của ông Zardari đã đáp xuống một căn cứ không quân tại thành phố cảng Karachi ở miền nam.

Chuyến đi của tổng thống Zardari làm dấy lên những tin đồn là ông sẽ từ chức vì một văn thư mật gửi cho Washington vận động giúp đỡ để ngăn chặn một vụ đảo chính của quân đội. Văn thư này cũng đã khiến đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ phải từ chức.

Vào thứ Bảy, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đã bác bỏ những tin đồn về những rạn nứt giữa chính phủ và quân đội về văn thư này. Ông đã họp với Tham mưu trưởng quân đội, tướng Ashfaq Pervez Kayani, để thảo luận về vụ này.

Ông Gilani nói chính phủ Pakistan và các định chế quân đội vẫn "cam kết với những vai trò được hiến pháp qui định và những nghĩa vụ" đối với một tương lai dân chủ và thịnh vượng cho Pakistan. Tướng Kayani được trích dẫn lời nói rằng văn thư này “đã có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.”

Theo thời biểu ấn định, Tòa án Tối cao sẽ mở cuộc điều trần vào thứ Hai do một kiến nghị của lãnh đạo đối lập Nawaz Sharif đệ nạp, đòi mở cuộc điều tra về văn thư này. Vụ vắng mặt của Tổng thống Zardari chỉ làm tăng thêm những đồn đoán là chính phủ hiện tại đang bị khủng hoảng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG