Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pakistan bác bỏ những đồn đãi về xích mích với quân đội


Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani

Thủ tướng Pakistan bác bỏ những lời đồn đãi về một vụ xích mích giữa chính phủ với quân đội trong một văn thư mật gởi cho Washington để xin Hoa Kỳ giúp ngăn chận một cuộc đảo chánh quân sự.

Căng thẳng giữa chính phủ và quân đội đã tăng mạnh trong lúc Tối cao Pháp viện chuẩn bị bắt đầu điều tra âm mưu này. Sự vắng mặt của Tổng thống Asif Ali Zardari – hiện đang ở nước ngoài để chữa bệnh -- càng làm tăng thêm những lời đồn là chính phủ hiện nay đang bị khủng hoảng.

Tối thứ Sáu, Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đã gặp viên tư lệnh quân đội, Đại tướng Ashfaq Pervez Kayani để bàn về lá thư gởi cho phía Mỹ.

Trong một thông cáo phổ biến sau cuộc họp, ông Gilani khẳng định giữa chính phủ và quân đội không có vấn đề gì cả. Ông nói rằng chính phủ Pakistan và các định chế của nước này “tiếp tục giữ vững cam kết đối với vai trò và nghĩa vụ của mình” đối với một tương lai dân chủ và thịnh vượng của Pakistan.

Một ngày trước đó, báo chí trích lời Đại tướng Kayani nói rằng lá thư đó đã “ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.” Ông Kayani yêu cầu Tối cao Pháp viện điều tra cặn kẽ về vấn đề ai là người viết thư và những tình huống xung quanh xuất xứ của thư này.

Sự tồn tại của văn kiện này đã được tiết lộ hồi tháng 10 khi ông Mansoor Ijar, một thương gia người Mỹ gốc Pakistan, viết một bài báo trên tờ Financial Times tố cáo Đại sứ Hussain Haqqani viết thư yêu cầu Hoa Kỳ giúp ngăn chận một vụ đảo chánh của quân đội. Tin tức cho biết lá thư được gởi cho Đô Đốc Mike Mullen, lúc đó còn giữ chức Chủ tịch Ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ.

Thứ hai tới đây Tối cao Pháp viện Pakistan sẽ mở lại phiên tòa để xét đơn của lãnh tụ đối lập Nawar Sharif đòi điều tra vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG