Đường dẫn truy cập

Pakistan yêu cầu ngưng các cuộc không kích của máy bay không người lái


Phát ngôn viên Mark Toner nói Hoa Kỳ và Pakistan đang làm việc để cải thiện mối quan hệ
Phát ngôn viên Mark Toner nói Hoa Kỳ và Pakistan đang làm việc để cải thiện mối quan hệ

Các giới chức Pakistan đã yêu cầu giảm đáng kể số nhân viên tình báo CIA ở bên trong nước này và chấm dứt các vụ tấn công của phi cơ không người lái dọc theo biên giới với Afghanistan.

Truyền thông Hoa Kỳ trích thuật lời các giới chức Pakistan nói rằng họ muốn Hoa Kỳ cắt giảm nhân viên CIA tại nước này khoảng 25 tới 40%.

Lời yêu cầu được đưa ra giữa lúc lãnh đạo hai nước đang cố gắng hàn gắn quan hệ trong tình hình căng thẳng mới đây.

Phát ngôn viên của CIA cho biết Giám đốc CIA Leon Panetta hôm thứ Hai chủ trì buổi họp thẳng thắn và tích cực với vị tương nhiệm phía Pakistan là tướng Ahmed Shuja Pasha.

Sau cuộc họp, Phát ngôn viên CIA cho biết quan hệ giữa hai cơ quan tình báo của hai nước vẫn dựa trên cơ sở vững chắc.

Mối liên hệ giữa hai nước trước đây trong năm trở nên căng thẳng khi Pakistan bắt giữ một nhân viên làm veic the hợp đồng của CIA bị cáo buộc giết hai người Pakistan tại thành phố Lahore, phía đông Pakistan.

Hoa Kỳ nói ông Raymond Davis được đặc miễn ngoại giao và hành động vì tự vệ. Ông được trả tự do sau khi gia đình nạn nhân chấp nhận bồi thường.

Vụ này làm dấy lên tình cảm chống Mỹ tại Pakistan nơi công luận đã phản đối những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào những phần tử chủ chiến thuộc vùng bộ tộc Pakistan

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói với các phóng viên hôm thứ Ba là mối quan hệ Hoa Kỳ-Pakistan đã trải qua một giai đoạn khó khăn vì vụ ông Raymond Davis và cả hai phía đang làm việc để đưa mối quan hệ này trở về vị thế cũ.

Ông Toner cũng nói hiện Hoa Kỳ đang thảo luận với Pakistan về sự hiện diện của khoảng 300 huấn luyện viên quân sự của Mỹ tại nước này để giúp lực lượng Pakistan chống nổi dậy.

Thông tấn xã Reuters loan báo là Tham mưu trưởng quân đội Pakistan muốn giảm bớt con số huấn luyện viên lực lượng đặc biệt Mỹ có mặt trên đất Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG