Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Pakistan sẽ bị truy tố về tội khinh thường tòa án


Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani
Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani

Tòa án Tối Cao Pakistan loan báo rằng họ dự trù truy tố Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani vào ngày 13 tháng Hai về tội khinh thường tòa án. Thông tín viên Ayaz Gul từ Islamabad tường thuật về vụ tranh cãi liên quan tới vấn đề Thủ Tướng không thi hành lệnh mở lại các vụ án tham nhũng nhắm vào Tổng Thống Pakistan.

Hôm thứ Năm, Tòa án Tối Cao Pakistan gồm bảy thẩm phán đã phán quyết rằng có đủ nền tảng để tiến hành các thủ tục pháp lý và truy tố Thủ Tướng Gilani về tội khinh thường tòa án. Nhà lãnh đạo Pakistan cũng được lệnh phải ra tòa trong phiên xử tới vào ngày 13 tháng Hai khi các thẩm phán dự trù loan báo cáo trạng.

Thủ tục truy tố ông Gilani về tội khinh thường tòa án bắt nguồn từ một phán quyết trước đây của Tòa Án Tối Cao ra lệnh cho Thủ Tướng mở lại các vụ án tham nhũng cũ truy tố hàng ngàn người, trong đó có Tổng Thống Asif Ali Zardari.

Nếu xét thấy có tội, Thủ Tướng Gilani có thể mất chức và bị tù. Nhưng các chuyên gia pháp lý như luật sư Tòa Án Tối Cao Tariq Mehmood nói rằng bản chất của án phạt sẽ tùy thuộc vào phán quyết cuối cùng. Ông nói:

“Việc đó tùy thuộc vào phán quyết cuối cùng. Nếu tòa phán rằng ông chế nhạo tòa án hay hành xử trong một cách thế làm mất danh dự của tòa án, thì khi đó hệ quả sẽ rất nghiêm trọng bởi vì bất luận mức độ án phạt như thế nào, ông cũng sẽ mất ghế tại quốc hội trong năm năm tới.”

Cáo trạng tham nhũng nhắm vào Tổng Thống Zardari và các giới chức Pakistan khác hồi thập niên 1990 đã được ân xá theo một sắc lệnh gây nhiều tranh cãi năm 2007.

Nhưng Tòa Án Tối Cao Pakistan đã hủy bỏ lệnh ân xá thường được gọi là Sắc Lệnh Hoà Giải Quốc Gia này hồi năm 2009 và đã ra lệnh cho chính phủ mở lại các vụ án.

Phán quyết của tòa án cũng buộc chính phủ phải gửi một văn thư cho nhà chức trách Thụy Sĩ, yêu cầu họ mở lại các vụ án tham nhũng nhắm vào ông Zardari tại nước đó.

Nhưng Thủ Tướng Gilani đã từ chối không thi hành quyết định của tòa và nói hiến pháp Pakistan không cho phép ông khởi tố ông Zardari chừng nào ông còn là Tổng Thống nước này.

Luật sư bênh vực cho Thủ Tướng Gilani, ông Aitzaz Ahsan, cho biết ông đang khuyến nghị ông Gilani kháng cáo vụ này ngay cả trước khi vụ xử bắt đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG