Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pakistan nộp đơn kháng án về vụ khinh mạn tòa án


Nếu bị kết tội, ông Gilani có thể mất chức và bị đi tù

Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani đã nộp một đơn kháng án đối với một lệnh triệu tập của Tòa án Tối Cao đòi ông xuất hiện trước tòa để đối mặt với cáo giác không tuân lệnh.

Phiên xử về tội không tuân lệnh đối với ông Gilani bắt nguồn từ một phán quyết trước đây của Tòa án Tối cao trong đó ra lệnh cho thủ tướng mở lại các vụ án tham nhũng cũ đối với hàng ngàn người kể cả Tổng thống Asif Ali Zardari.

Tuần trước, Tòa án Tối cao đã lệnh cho ông Gilani ra trước tòa vào ngày 13 tháng 2 để truy tố.

Luật sư của thủ tướng nói rằng ông đã nộp đơn kháng án ngày hôm nay.

Nếu bị kết tội, Thủ tướng Gilani có thể mất chức và bị đi tù.

Các cáo trạng tham những đối với Tổng thống Asif Ali Zardari và các giới chức Pakistan được đưa ra từ thập niên 1990 và được khoan hồng theo một nghị định gây tranh cãi vào năm 2007.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Pakistan đã bãi bỏ lệnh ân xá, thường được gọi là Sắc lệnh Hòa giải Quốc gia, vào năm 2009 và lệnh cho chính phủ mở lại các vụ án này.

Thủ tướng Gilani đã không chịu thực hiện quyết định này, nói rằng hiến pháp không cho phép ông tiến hành bất kỳ hành động tố tụng nào đối với ông Zardari chừng nào ông còn là tổng thống của Pakistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG