Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Pakistan bác đơn chống án của Thủ tướng Gilani


Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani
Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani

Tối cao Pháp viện Pakistan đã bác đơn chống án của thủ tướng đối với cáo trạng khinh mạn tòa án.

Tòa án cao nhất Pakistan hôm nay giữ nguyên quyết định triệu Thủ tướng Yousuf Raza Gilani ra tòa vào thứ hai để đối mặt với các cáo trạng vì chính phủ không chịu yêu cầu giới hữu trách Thụy Sĩ mở lại cuộc điều tra về vụ án tham nhũng của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari. Nếu bị xét là có tội, ông Gilani có thể bị loại khỏi chức vụ thủ tướng và bị bỏ tù.

Các công tố viên tố cáo Tổng thống Zardari, cựu Thủ tướng Benazir Bhutto và những người khác đã thông qua tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ để tẩy rửa hàng triệu đô la. Bà Bhutto, vợ của ông Zardari, đã bị ám sát năm 2007.

Cáo giác nhắm vào Tổng thống Zardari và những người khác thoạt đầu đã được hủy bỏ sau thỏa thuận ân xá năm 2007, nhưng đến năm 2009 Tối cao Pháp viện đã hủy bỏ thỏa thuận đó và tìm cách thực hiện lại những vụ truy tố.

Thủ tướng Gilani không chịu hợp tác vì cho rằng Tổng thống Zardari được hưởng quyền miễn tố trong lúc tại chức. Mặc dù vậy hồi tuần trước ông tuyên bố tại quốc hội rằng ông tôn trọng tòa án và sẽ đến dự phiên tòa vào thứ hai tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG