Đường dẫn truy cập

Ông Romney đả kích ông Trump, đảng Cộng Hòa thêm rạn nứt


Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney (trái) và ứng cử viên đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa Donald Trump.
Cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney (trái) và ứng cử viên đang dẫn đầu đảng Cộng Hòa Donald Trump.

Hôm 3/3, cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đã mở một cuộc công kích kịch liệt nhắm vào người dẫn đầu trong các ứng viên đảng Cộng Hòa. Đây là cuộc công kích mới nhất trong hiện tượng dường như là một cuộc chiến mở rộng giữa ông Trump và tổ chức của đảng Cộng Hòa. Như dự đoán, ông Trump đã phản bác ông Romney và nói việc ông ra tranh cử đang mở rộng đảng Cộng Hòa. Thông tín viên VOA Jim Malone tại thủ đô Washington ghi nhận các diễn biến mới nhất trong cuộc vận động tranh cử năm 2016 trong bài tường thuật sau.

Người được đảng Cộng Hòa đề cử ra tranh chức tổng thống năm 2012, ông Mitt Romney đã cho thấy rõ lập trường của ông đối với việc ông Donald ra tranh cử.

“Ông Donald Trump là một kẻ giả mạo, gian lận. Những lời hứa của ông ta chẳng có giá trị gì, cũng như một tấm bằng của trường đại học Trump. Ông ta đang đối xử với công chúng Mỹ y như họ là những người ngu xuẩn. Để cho ông ta thênh thang tiến vào Tòa Bạch Ốc thì chúng ta chỉ có được một kẻ gây rối”.

Ông Romney nói các chính sách đối nội của ông Trump sẽ dẫn đến suy thoái và chính sách đối ngoại của ông sẽ làm cho Hoa Kỳ và thế giới ít an toàn hơn.

“Ông Trump hướng sự căm phẫn của chúng ta vào những mục đích không tử tế gì. Ông ta đem người Hồi giáo và di dân Mexico ra làm vật tế thần. Ông ta kêu gọi sử dụng biện pháp tra tấn. Ông ta kêu gọi giết hại trẻ em và thân nhân vô tội của những phần tử khủng bố”.

Ông Donald Trump đã mau chóng đưa ra phản ứng trong một cuộc tụ tập vận động ở Portland, bang Maine, và nhắc nhở các ủng hộ viên rằng ông đã ủng hộ ông Romney và gây quỹ cho ông ấy cách đây 4 năm.

“Ông ta đã thò bộ mặt thật ra. Thật là xấu xa. Ý tôi muốn nói tôi vẫn nghĩ ông ta là người tốt hơn thế. Tôi đã từng giúp đỡ ông ta. Tôi đã gây quỹ vận động cho ông ta. Quý vị có thể thấy ông ta trung thành như thế nào. Ông ta đã năn nỉ tôi ủng hộ. Tôi đã có thể nói 'Mitt, anh hãy quỳ xuống đi', và chắc hẳn ông ta đã quỳ xuống”.

Sinh viên trường đại học Utah vỗ tay tán thưởng cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney sau khi ông phát biểu về cuộc bầu cử năm 2016 và về ông Donald Trump.
Sinh viên trường đại học Utah vỗ tay tán thưởng cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney sau khi ông phát biểu về cuộc bầu cử năm 2016 và về ông Donald Trump.

Cách đây 4 năm, cả hai người đã tươi cười khi ông Trump bày tỏ sự ủng hộ. Ông Trump đã nói:

“Ủng hộ ông Mitt Romney là một vinh dự, vinh dự thực sự, và một đặc ân cho tôi”.

Và ông Mitt Romney đã đáp:

"Thật là một niềm vui sướng được ở trong khách sạn tráng lệ của ông Donald Trump và được sự ủng hộ của ông".

Sự thù hận giữa ông Romney và ông Trump cho thấy sự rạn nứt ngày càng trầm trọng trong đảng Cộng Hòa vào lúc ông Trump tiến bước tới chỗ được đảng đề cử, sau khi thắng 7 trong 11 cuộc tranh đua vào ngày siêu thứ Ba.

Các tổ chức gây quỹ độc lập ủng hộ đảng đang cho chiếu các quảng cáo trên TV nhắm gây thiệt hại cho ông Trump trong các cuộc bầu sơ bộ sắp tới.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida hy vọng sẽ thắng ông Trump tại cuộc bầu sơ bộ ở bang nhà vào ngày 15 tháng 3. Ông Rubio nói:

“Điều mọi người đang nói bây giờ là ‘mọi người làm ơn hãy đoàn kết để người về đầu này đừng thắng và phá hoại đảng Cộng Hòa'”.

Ông Rubio, thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas và thống đốc bang Ohio John Kasich đều đang vận động để mong thay thế ông Trump trong các cuộc bầu sơ bộ sắp tới, nhưng không còn mấy thời gian nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG