Đường dẫn truy cập

Omicron tồn tại lâu hơn trên da và mặt phẳng nhựa


Xét nghiệm nhanh tìm COVID-19 tại nhà bằng cách ngoáy mũi.
Xét nghiệm nhanh tìm COVID-19 tại nhà bằng cách ngoáy mũi.

Biến thể Omicron có thể sống lâu hơn so với các biến thể trước đó trên da người và trên các mặt phẳng bằng nhựa, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu Nhật trong các cuộc thử nghiệm ở phòng thí nghiệm.

Tính ‘ổn định trong môi trường’ của Omicron cao, tức khả năng giữ được độ lây nhiễm, có thể giúp Omicron soán ngôi Delta và lây lan nhanh chóng, các nhà nghiên cứu nói.

Trên bề mặt nhựa, thời gian sống sót của chủng nguyên thủy và các biến thể Alpha, Beta, Gamma, Delta, tuần tự là 56 giờ; 191,3 giờ; 156,6 giờ; 59,3 giờ và 114 giờ. Còn đối với Omicron là 193,5 giờ đồng hồ. Kết quả này được các nhà nghiên cứu báo cáo trên bioRxiv, trước khi các đồng nghiệp phối kiểm chéo. Trên các mẫu da của những xác chết, trung bình thời gian sống sót của virus là 8,6 giờ đối với chủng nguyên thủy; 19,6 giờ đối với Alpha; 19,1 giờ đối với Beta; 11 giờ đối với Gamma; 16,8 giờ đối với Delta và 21,1 giờ đối với Omicron.

Trên da, tất cả các biến thể này hoàn toàn bất động trong vòng 15 giây với thuốc sát khuẩn rửa tay có cồn.

Xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên: Tốt nhất là ngoáy mũi

Người sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện COVID nên ngoáy mũi như chỉ dẫn của nhà chế tạo chứ không nên ngoáy cổ họng hay phía trong gò má, theo các cuộc nghiên cứu mới.

Trước đây trong tháng, khi Omicron chiếm gần tất thảy số ca nhiễm COVID tại San Francisco, các nhà nghiên cứu tại đây dùng cả hai xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên nhanh BinaxNOW của Phòng thí nghiệm Abbott trên 731 người đòi xét nghiệm COVID.

Ngoáy mũi “phát hiện hơn 95% những người có mức virus cao, chắc chắn là truyền nhiễm,” bác sĩ Diane Havlir thuộc Đại học California-San Francisco, nói.

Trong 115 người dương tính trong xét nghiệm PCR, toán của bà so sánh kết quả BinaxNOW dùng mẫu ngoáy mũi và cổ họng. Ngoáy cổ họng phát hiện ít hơn khoảng 40% so với ngoáy mũi. Phát hiện này được báo cáo trên medRxiv trước khi được các đồng nghiệp phối kiểm chéo.

Một cuộc nghiên cứu riêng của Tây Ban Nha, cũng đưa lên medRxiv, phát hiện là ngoáy bên trong gò má cũng ít tin cậy hơn so với ngoáy mũi trong việc phát hiện virus.

Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron được phát hiện sớm hơn nơi cổ họng so với trong mũi, khiến một số chuyên gia khuyên nên ngoáy cổ họng, dù cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vẫn giữ lập trường là xét nghiệm nên được dùng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG