Đường dẫn truy cập

Israel: Mũi vaccine thứ tư tăng mức chống cự COVID cho người trên 60


Bà Lili Zohari, 90 tuổi, nhận liều thứ tư vaccine COVID-19 tại nhà hưu trí Netanya, Israel, ngày 5/1/2022.

Mũi vaccine thứ tư chích cho những người trên 60 tuổi tại Israel nâng cao mức kháng cự chống bị COVID nặng lên gấp ba lần so với những người trong độ tuổi này mà chỉ được chích ba mũi, Bộ Y tế Israel công bố ngày 23/1.

Vẫn theo Bộ Y tế Israel, mũi vaccine thứ tư (hay còn gọi là) cũng giúp những người trên 60 tuổi có mức kháng cự khỏi bị nhiễm COVID cao gấp đôi so với những người trong cùng độ tuổi mà được chích ba mũi vaccine.

Một cuộc nghiên cứu sơ khởi được trung tâm y khoa Sheba của Israel công bố trước đó hôm 17/1 cũng phát hiện mũi vaccine thứ tư tăng cường mức kháng thể cao hơn mũi thứ ba nhưng ‘có lẽ’ không tới mức có thể hoàn toàn đẩy lùi được biến thể Omicron.

Trước đây trong tháng, Israel đã bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ tư của Pfizer/BioNTech cho những người trên 60 tuổi trong lúc Omicon lây lan toàn quốc.

Bộ Y tế nước này hôm 23/1 cho hay cuộc nghiên cứu do Bộ thực hiện với một số đại học lớn trong nước và trung tâm Sheba so sánh 400.000 người trên 60 tuổi đã chích mũi thứ tư với 600.000 người trong cùng nhóm tuổi đã chích ba mũi vaccine cách đây hơn 4 tháng.

Như các nơi khác, Israel chứng kiến số ca COVID-19 tăng mạnh vì Omicron. Tuy nhiên không có báo cáo tử vong vì biến thể này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG