Đường dẫn truy cập

Kháng thể sau hai mũi Sinovac tăng nếu mũi thứ ba là Pfizer, Astra, hay J&J


Vaccine CoronoVac của Sinovac, Trung Quốc được Indonesia sử dụng.

Những ai đã chích hai mũi vaccine CoronaVac của hãng Sinovac Trung Quốc khi chích tăng cường mũi thứ ba bằng vaccine Pfizer, AstraZeneca, hay Johnson &Johnson thì mức kháng thể được tăng đáng kể, theo kết quả một cuộc nghiên cứu.

Cuộc nghiên cứu phát hiện là CoronaVac được tăng cường mạnh nhất với một liều vaccine được chế tạo theo phương thức virus véc-tơ hay RNA, kể cả đối với Delta và Omicron, các nhà nghiên cứu từ Brazil và Đại học Oxford cho biết ngày 24/1.

Vaccine của công ty Sinovac có trụ sở tại Trung Quốc dùng một phiên bản bất hoạt của chủng virus corona được cô lập từ một bệnh nhân tại Trung Quốc. Vaccine này hiện được hơn 50 nước chấp nhận trong đó có Brazil, Trung Quốc, Argentina, Nam Phi, Oman, Malaysia, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cuộc nghiên cứu này cung cấp những giải pháp quan trọng cho những nhà lập kế hoạch tại nhiều nước, nơi sử dụng các vaccine bất hoạt,” ông Andrew Pollard, giám đốc Nhóm Vaccine Oxford và cũng là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói.

Tuy nhiên một cuộc nghiên cứu khác vào tháng 12 năm ngoái phát hiện hai mũi vaccine của Sinovac rồi tiêm mũi tăng cường của Pfizer/BioNTech cho thấy đáp ứng miễn dịch thấp hơn với biến thể Omicron so các biến thể khác.

Vaccine được chế tạo theo phương thức virus véc-tơ như của AstraZeneca và J&J dùng một phiên bản đã yếu đi của một virus khác để chuyển tải những chỉ thị về di truyền hầu tạo ra protein từ virus, từ đó có sự bảo vệ chống lại COVID.

Vaccine mRNA của Pfizer/BioNTech chuyển tải mô tả gen với những chỉ thị chế tạo protein của virus, dạy cho cơ thể cách phòng vệ chống lại sự lây nhiễm.

Nếu tiêm mũi CoronaVac thứ ba sau hai mũi đầu cũng gia tăng kháng thể, nhưng kết quả sẽ tốt hơn nếu dùng một loại vaccine khác, theo cuộc nghiên cứu mới nhất với 1.240 tình nguyện viên từ hai thành phố của Brazil là Sao Paulo và Salvador.

Trước mũi thứ ba, mức kháng thể thấp, chỉ 20,4% người trưởng thành từ 18 đến 60 tuổi và 8,9% người trưởng thành trên 60 tuổi có mức kháng thể trung lập hoá virus có thể thấy được. Mức kháng thể này cũng tăng đáng kể với mỗi liều vaccine tăng cường, theo cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet hôm 21/1.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG