Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama thỏa hiệp với phe Cộng hòa về vấn đề thuế khóa


Tổng thống Obama nói thỏa hiệp với phe Cộng hòa về vấn đề thuế khóa là “một bước thiết yếu”

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã loan báo một thỏa thuận lưỡng đảng với phe Cộng hòa đối lập về việc gia hạn biểu thuế hiện nay cho tất cả mọi người dân nước Mỹ, trong khi chính phủ tiếp tục trợ cấp cho những người thất nghiệp và cấp tín dụng thuế để trợ giúp các doanh nghiêäp và vực dậy nền kinh tế. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Thỏa hiệp đạt được sau một tuần thương lượng ráo riết giữa Tòa Bạch Ốc và các đại biểu Đảng Cộng hòa ở Quốc hội về biểu thuế đã được Quốc hội thông qua năm 2001 và 2003 dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Trước đó phe Cộng hòa đã dọa ngăn chặn mọi hoạt động lập pháp trong những tuần cuối năm ở Thượng viện, nếu họ không được bảo đảm là thuế suất thấp được gia hạn cho giới giàu có chiếm 2% dân số, và cho giới trung lưu.

Trong nhiều tháng nay, Tổng thống Obama nhất mực nói rằng gia hạn vĩnh viễn các khoản giảm thuế cho người giàu là bất công đối với tầng lớp trung lưu và làm cho thâm hụt ngân sách chính phủ tăng thêm 700 tỉ đô la.

Thỏa thuận, mà Tổng thống Obama gọi là thỏa thuận khung, bao gồm việc gia hạn tạm thời trong 2 năm tất cả thuế suất được cắt giảm dưới thời của Tổng thống Bush, tiếp tục trợ cấp thất nghiệp thêm 13 tháng, và giảm thuế trên lương trả cho người lao động để khuyến khích doanh nghiệp mướn thêm nhân viên.

Viện dẫn điều mà ông gọi là những khác biệt thực sự và sâu sắc giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama nói ông quyết định thỏa hiệp để phá vỡ tình trạng bế tắc vốn có thể kéo dài sang năm mới.

Tổng thống Obama nói: "Tôi biết có một số người trong đảng của tôi, và trong đảng bên kia, muốn tiếp tục tranh đấu, cho dù chúng tôi không thể đạt được một thỏa hiệp. Nhưng tôi không muốn cho các gia đình trên khắp nước Mỹ phải bị vạ lây vì cuộc chiến chính trị ở Washington. Tôi không muốn để cho nền kinh tế của đất nước bị thụt lùi trong khi chúng ta đang ra sức để thoát khỏi cuộc suy thoái tai hại này."

Tổng thống Obama phát biểu như thế sau những cuộc thương lượng ráo riết. Phó Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner đại diện cho Tòa Bạch Ốc trong cuộc điều đình này.

Tổng thống Obama cũng đã họp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh tụ khối đa số ở Thượng viện, thượng nghị sĩ Harry Reid và các chính khách khác của đảng Dân chủ hồi tối thứ hai. Có tin cho hay những nhân vật vừa kể đã hối thúc ông Obama đừng chấp nhận thỏa hiệp này.

Trong khi đó, tại Điện Capitol, các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa nhấn mạnh rằng thỏa hiệp đó không phải là thỏa thuận chung cuộc. Các nhà làm luật sẽ thảo luận thêm với Tòa Bạch Ốc và thỏa hiệp sẽ được mang ra biểu quyết tại Hạ viện và Thượng viện.

Tổng thống Obama cho biết ông tin rằng trong 2 năm nữa, sau khi người Mỹ thực hiện những lựa chọn khó khăn để giảm thiểu khoản thâm hụt ngân sách 1 ngàn 300 tỉ đô la của chính phủ liên bang, mọi người sẽ nhận thấy một cách rõ ràng là không thể triển hạn thêm nữa các khoản giảm thuế. Ông nói rằng vào lúc này thì thỏa hiệp vừa kể có một vai trò vô cùng quan trọng cho việc phục hồi kinh tế.

Ông Obama cho biết: "Thỏa hiệp này mang lại cho chúng ta một cơ hội mà chúng ta phải nắm bắt. Thỏa thuận này không hoàn hảo, nhưng đó là một bước thiết yếu trên con đường phục hồi."

Tổng thống Obama nói rằng ông muốn có thỏa thuận chung cuộc và sự phê chuẩn của quốc hội trước khi các nhà lập pháp rời Washington để nghỉ lễ Giáng Sinh. Ông Obama cam kết rằng trọng tâm hoạt động của ông trong năm tới sẽ là tiếp tục nỗ lực phục hồi kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG