Đường dẫn truy cập

Chính quyền Obama: Cần triển hạn luật cắt giảm thuế


Chủ tịch Hội đồng Cố Vấn Kinh Tế tòa Bạch Ốc Austan Goolsbee nói rằng việc làm trong khu vực tư đã tăng thêm 50.000 trong tháng 11, nhưng chưa đủ để ngăn không cho mức thất nghiệp trên toàn quốc tăng lên

Chính quyền Obama nói rằng những con số mới nhất về tình hình nhân dụng cho thấy mức thất nghiệp gia tăng đã làm nổi rõ nhu cầu phải triển hạn thêm luật cắt giảm thuế cho giai cấp trung lưu và tiếp tục trợ giúp cho người thất nghiệp. Thông tín viên Dan Robinson của đài tường trình rằng phản ứng của chính quyền được đưa ra trong lúc đa số thành viên của một ủy ban tổng thống ủng hộ những đề nghị nhắm hạ giảm thâm hụt ngân sách, nhưng không thu được số phiếu cần có để được chính thức công nhận.

Mức thất nghiệp đã leo lên thêm 2% nữa, tới 9,8%, trong lúc các công ty chỉ tạo thêm được có 39.000 việc làm trong tháng 11, giảm mạnh so với 172.000 ngàn việc làm tạo được trong tháng 10.

Con số này quá thấp so với những tiên đoán của các kinh tế gia cho rằng có thể có đến 150.000 công việc đã được tạo thêm giữa lúc có những dấu hiệu tốt cho nền kinh tế đã giúp thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng trong tuần này.

Từ 19 tháng liên tiếp gần đây, mức thất nghiệp đã vượt quá 9%, có nghĩa là trong tháng 11 có đến 15 triệu 100 ngàn người đã thất nghiệp.

Tổng thống Barack Obama đáng lẽ đã tuyên bố về tình trạng nhân dụng, nhưng ông lại thực hiện một chuyến thăm viếng không báo trước đến Afghanistan để thăm binh sỹ Mỹ đồn trú tại đó và thảo luận với Tổng thống Hamid Karzai của nước này.

Chủ tịch Hội đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Austan Goolsbee, nêu lên rằng việc làm trong khu vực tư đã tăng thêm 50.000 trong tháng 11, nhưng con số này chưa đủ để ngăn không cho mức thất nghiệp trên toàn quốc tăng lên.

Ông nói rằng điều này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải triển hạn thêm luật cắt giảm thuế cho giai cấp trung lưu và triển hạn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho những người dân Mỹ bị mất việc.

Phó Tổng thống Biden lên tiếng trước các nhà báo tại Tòa Bạch Ốc:

“Chúng ta đã có tiến bộ trong việc gây dựng công ăn việc làm, nhưng rõ ràng là chưa đủ.”

Trong lúc chính quyền đưa ra những phản ứng trước các con số về tình hình nhân dụng, một ủy ban gồm 18 người do Tổng thống Obama chỉ định để nghiên cứu về những phương cách làm sao giảm bớt được 3 ngàn 900 tỉ đô la của số thâm hụt ngân sách trong 10 năm tới.

Nhưng kết quả biểu quyết với 11 phiếu thuận, 7 phiếu chống đã không đủ túc số, theo điều lệ của ủy ban, để đòi quốc hội phải hành động ngay.

Mặc dù là không có sự ủng hộ chính thức, Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo tại Quốc hội vẫn sẽ phải tìm kiếm một phương cách để giải quyết những gì mà ủy ban này đã tìm ra.

Đồng chủ tịch Ủy ban, ông Erskine Bowles, nói rằng những đề nghị này chỉ là một bước đầu trong một tiến trình cần thiết trong việc đưa ra những chọn lựa khó khăn.

Ông nói: "Làm ơn, tôi thành khẩn yêu cầu quí vị, làm ơn đưa ra những chọn lựa khó khăn, hãy cắt giảm chi tiêu. "

Trong khi đó giới chức trong chính quyền Obama và các thành viên của Quốc hội tiếp tục thương lượng về một giải pháp thỏa hiệp để triển hạn luật cắt giảm thuế có từ thời Tổng thống Bush. Luật này sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng của tháng này.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG