Đường dẫn truy cập

TT Obama: Không khí chính trị hiện nay không tốt cho hội nghị kiểm soát võ khí


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói môi trường chính trị đầy giao động hiện nay không thích hợp cho các cuộc thương thảo nhạy cảm giữa Hoa Kỳ và Nga về hệ thống phòng thủ phi đạn và kiểm soát võ khí.

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Obama có mặt tại Nam Triều Tiên để tham dự hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân, nói rằng thời gian này không thích hợp bởi vì Hoa Kỳ đang ở giữa một cuộc vận động tranh cử Tổng Thống còn Nga thì vừa mới tổ chức cuộc bầu cử Tổng Thống và đang chuyển giao quyền hành.

Ông Obama đã nói như vậy để làm sáng tỏ ý kiến riêng của ông đã nói trước đây với Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev, tình cờ bị một máy vi âm đang mở truyền đi.

Lúc đó, ông Obama nói với Tổng Thống Medvedev rằng năm nay là cuộc tranh cử cuối cùng của ông và rằng ông sẽ mềm dẻo hơn sau cuộc bầu cử này.

Ông Medvedev đáp lại là ông sẽ chuyển thông tin này cho ông Vladimir Putin, Tổng Thống tân cử của Nga.

Một số Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa chất vất về lời nhận định của Tổng Thống. Nghị Sĩ Linsey Graham của tiểu bang South Carolina nói với đài VOA rằng ý kiến của ông Obama cho thấy là việc ông tái đắc cử sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách ngoại giao, mà ông cho là mềm yếu.

Nghị Sĩ Johnny Isakson của tiểu bang Georgia nói xét đến những nhận định của ông Obama, chính phủ nên củng cố lập trường về hệ thống phòng thủ phi đạn.

Nhưng Nghị Sĩ Dianne Feinstein, một thành viên Đảng Dân Chủ thuộc California, nói lời phát biểu của ông Obama với Tổng Thống Medvedev chỉ là một màn mở đầu thân hữu liên quan một vấn đề nhạy cảm chưa được giải quyết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG