Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama muốn có thêm thỏa thuận tài giảm vũ khí với Nga


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trò chuyện sau cuộc họp song phuong bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Seoul, Nam Triều Tiên

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói vẫn còn có chỗ cho một thỏa thuận tài giảm vũ khí với Nga.

Sau khi họp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề hộïi nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Seoul hôm thứ Hai, ông Obama nói cả hai nước có thể tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc giảm thiểu kho vũ khí hạt nhân.

Ông Obama nói Hiệp định START Mới với Nga, được phê chuẩn năm 2010, là hiệp ước tài giảm vũ khí có tính chất toàn diện nhất trong vòng 20 năm.

Ông cho biết ông định tiến hành một vòng đàm phán về cắt giảm vũ khí với ông Vladimir Putin, người đắc cử Tổng thống Nga mới đây.

Trong lúc chuyện trò mà máy vi âm vẫn còn mở, người ta nghe được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói là ông sẽ linh động hơn trong vấn đề phòng thủ phi đạn sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hoa Kỳ.

Ông Medvedev cho biết ông hiểu và sẽ chuyển thông điệp này đến cho tổng thống tân cử Putin.

Hai nhà lãnh đạo không chủ ý công bố những lời nhận định này. Sau đó tòa Bạch Ốc ra thông cáo nói là vì 2012 là năm bầu cử ở cả hai nước, nên không dự kiến là vấn đề sẽ được khai thông.

Hoa Kỳ và Nga vẫn còn bất đồng về vấn đề Syria. Mặc dù có những bất đồng, Tổng thống Mdevedev nói quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong vòng 10 năm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG